Nhật hy vọng sẽ có thỏa ước chia sẻ thông tin mật với VN và Philippines

RFA
2016-01-15
Share
000_Hkg10209527-622.jpg Ông Nguyễn Phú Trọng (trái) và TT Shinzo Abe (phải) tại Tokyo ngày 15 tháng 9 năm 2015.
AFP PHOTO / KAZUHIRO NOGI

Chính quyền Nhật Bản hy vọng đến cuối năm nay có thể đúc kết các thỏa ước với hai phía Việt Nam và Philippines trong vấn đề chia sẻ, bảo vệ thông tin mật quốc phòng.

Các thỏa ước như thế sẽ cho phép lực lượng vũ trang của các bên tham gia chia sẻ những thông tin về trang thiết bị quốc phòng cũng như tình hình di chuyển quân.

Một khi đạt được những thỏa ước về chia sẻ, bảo vệ thông tin mật quốc phòng, thì Nhật có thể chia sẽ những tin tức về hoạt động di chuyển quân của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông.

Nhật Bản nhắm đến việc tăng cường hợp tác quốc phòng với những nước thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á- ASEAN để đối lại với Trung Quốc. Những thỏa ước như vừa nêu khi được ký kết sẽ là những thỏa thuận đầu tiên về thông tin quốc phòng giữa Nhật Bản và các thành viên ASEAN.

Chính quyền Xứ Phù Tang đã đúc kết những thỏa ước tương tự với Hoa Kỳ, Anh Quốc, Pháp, Úc, Ấn độ và NATO.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang