Hàn Quốc cho phép lao động Việt Nam hết hạn ở lại làm thời vụ/ Cảnh sát tại Nhật điều tra lao động bất hợp pháp tại Osaka

RFA
2021.02.23
Hàn Quốc cho phép lao động Việt Nam hết hạn ở lại làm thời vụ/ Cảnh sát tại Nhật điều tra lao động bất hợp pháp tại Osaka Ảnh minh họa. Một nhân viên cửa hàng thịt bò ở Seoul 18/4/2008.
Reuters

Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc hết hạn hợp đồng được chính quyền nước này cho phép tạm thời ở lại Hàn Quốc làm việc thời vụ. Lý do vì dịch COVID-19 Việt Nam đóng cửa khẩu, nhiều lao động Việt Nam không về nước được.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 23 tháng 2, dẫn nguồn từ thông báo của Bộ Việc làm và Lao Động Hàn Quốc đưa ra ngày 16 tháng 2. Theo đó, lao động làm việc theo chương trình EPS được phép chuyển sang làm lao động thời vụ sau khi có giấy trì hoãn thời hạn xuất cảnh do Bộ này cấp.

Chương trình nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhân lực làm việc thời vụ trong ngành nông nghiệp và ngư nghiệp tại Hàn Quốc cũng bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19. Ngành nông nghiệp dự kiến tuyển dụng hơn 4.100 người ở 27 địa phương, ngành ngư nghiệp có một địa phương dự kiến tuyển dụng 192 người. 

Thời gian chuyển đổi bắt đầu từ ngày 2 tháng 3, kết thúc cuối tháng 3 năm 2022. Trong thời gian này người lao động có thể liên tục làm việc thời vụ từ 1 tháng đến tối đa là 5 tháng. 

Cũng tin liên quan người lao động Việt Nam ở nước ngoài, truyền thông trong nước dẫn nguồn Thời báo Nhật Bản hôm 22 tháng 2 đưa tin một công ty ở Osaka bị cáo buộc đã thuê công nhân Việt Nam hết hạn visa làm việc. Những người này đã bị kẹt lại ở Nhật không về nước được do Việt Nam giới hạn nhập cảnh vì dịch COVID-19.

Theo Thời Báo Nhật Bản, cảnh sát đã chuyển thông tin về bốn nhân viên làm việc cho công ty vi phạm tới công tố viên nhưng đã không bắt giữ họ. Một phụ nữ ở độ tuổi 20 khai báo rằng cô đã qua Nhật bằng visa du lịch nhưng vì chuyến bay về Việt Nam bị hủy, cô bị kẹt lại Nhật nên phải tìm việc làm để sống. Vụ việc đang được cảnh sát tiếp tục điều tra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.