Mạng lưới nhân quyền Hàn Quốc lên án cảnh sát dùng bạo lực quá mức vụ khống chế thanh niên Việt Nam

RFA
2022.07.08
Mạng lưới nhân quyền Hàn Quốc lên án cảnh sát dùng bạo lực quá mức vụ khống chế thanh niên Việt Nam Hình ảnh cảnh sát HQ khống chế thanh niên VN
screen shot từ THE KYUNGHYANG SHINMUN

Một nam thanh niên Việt Nam bị trục xuất về nước hôm 6/7 vì làm việc bất hợp pháp tại thành phố Gwangju, Hàn Quốc. Biện pháp được tiến hành sau khi người này bị cảnh sát phát hiện và khống chế vì cầm dao bếp đi trong phố một tuần trước đó.

Video về cảnh người thanh niên này bị cảnh sát khống chế được báo chí Hàn Quốc đưa tin rộng rãi đang gây nhiều tranh cãi về việc cảnh sát xứ sở Kim Chi đã sử dụng bạo lực quá mức với lao động nhập cư tuân thủ. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin trên trong ngày 8/7.

Trước đó, hôm 29/6, hãng thông tấn Yonhap đưa tin Sở Cảnh sát thành phố Gwangju nhận được tin báo về việc một thanh niên nước ngoài cầm dao đi ngoài đường ở khu vực phường Wolgok, quận Gwangsan.

Khu vực trên, theo thông báo của cảnh sát một ngày sau đó, gần một trường mẫu giáo vào thời điểm tan học. Do đó họ đã điều động ba xe tuần tra đến hiện trường. Tại đây, theo đoạn phim do camera an ninh gần hiện trường ghi lại được báo chí Hàn Quốc đăng tải, cảnh sát đã dùng súng điện và gậy để tước dao, đồng thời dùng chân khống chế thanh niên trên mặc dù người này không không có ý định chống cự.

Theo báo The Kyunghyang Shinmun được tờ Thanh Niên dẫn nguồn, Mạng lưới Nhân quyền của Người di trú Gwangju- Jeonnam ngày 4/7 đã tổ chức một cuộc họp báo về vụ việc. Họ gọi hành vi của cảnh sát là "bạo lực, vi phạm quy trình tố tụng, sử dụng súng điện, hành hung người nhập cư, thể hiện quan điểm phân biệt đối xử với người nước ngoài" và yêu cầu cảnh sát thừa nhận hành vi sai trái. Tổ chức này cũng cho biết họ đã gửi đơn khiếu nại lên Ủy ban Nhân quyền quốc gia Hàn Quốc yêu cầu điều tra vụ việc.

Thanh niên trên họ Nguyễn đến Hàn Quốc từ năm 2019 bằng visa du lịch một tháng. Sau đó Nguyễn ở lại để làm việc bất hợp pháp.   

Bà Kim Sun-Yim - Tổng thư ký tổ chức Mạng lưới nhân quyền cho biết Nguyễn từ chối trả lời tổ chức nhân quyền vì sợ bạn bè đang làm việc bất hợp pháp ở Gwangju có thể bị lộ.

Bà Kim Sun-Yim cho rằng: “Bất kể nghi phạm là người Hàn Quốc hay người nước ngoài, đó không phải cách phù hợp để cảnh sát thực hiện nhiệm vụ”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.