Ngành lao động yêu cầu giải ngân nhanh gói cứu trợ 26 ngàn tỷ đồng

RFA
2021-07-14
Share
Ngành lao động yêu cầu giải ngân nhanh gói cứu trợ 26 ngàn tỷ đồng Ảnh minh họa chụp tại Hà Nội tháng 6/2021.
AFP PHOTO

Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Việt Nam trong cuộc họp ngày 14/7 đã đề nghị các địa phương giải ngân nhanh gói an sinh 26 nghìn tỷ đồng. Truyền thông nhà nước loan tin vừa nói cùng ngày.

Tin cho biết, hiện có 230 ngàn lao động tự do trên địa bàn TPHCM, nhưng mới chuyển được tiền cứu trợ đến khoảng 40%. Bộ LĐ-TB&XH dự kiến số còn lại sẽ nhận tiền trong ngày mai, còn các nhóm lao động khác sẽ nhận trong tháng 7 này. Trong khi đó, Hà Nội, Đà Nẵng chỉ mới đến bước ký quyết định và họp bàn triển khai gói cứu trợ.

Tỉnh Bắc Giang, một tỉnh có số ca nhiễm cao, nhưng thiếu ngân sách, phải đợi cân đối nguồn hỗ trợ lao động tư do.

Tương tự, tại Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Ninh... chỉ mới trong giai đoạn rà soát, tổng hợp các nhóm người lao động cần hỗ trợ.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng các địa phương không cần thêm điều kiện, thủ tục, thậm chí phải cắt bớt.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, sau hơn hai tháng bùng phát đợt dịch COVID-19 lần thứ tư,  1,8 triệu lao động tại Việt Nam đã mất việc làm.

Còn theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, chỉ riêng trong quý II năm 2021, đã có 12,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19 bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang