Lạng Sơn: Bắt sáu người vì phản đối đưa địa phương khỏi danh sách đặc biệt khó khăn

RFA
2022.01.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Lạng Sơn: Bắt sáu người vì phản đối đưa địa phương khỏi danh sách đặc biệt khó khăn Người dân thôn Bản Phải tập trung tới trụ sở chính quyền để phản đối
Ảnh chụp màn hình ANTV

Công an huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn hôm 5 tháng 1 năm 2022 cho hay, cơ quan này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với năm người với cáo buộc hành vi "gây rối trật tự công cộng", một người khác bị cáo buộc "chống người thi hành công vụ". 

Mạng báo Tiền Phong dẫn thông tin từ cơ quan điều tra cho biết, hai bà Hoàng Thị Hương và Hoàng Thị Hồng Thắm, cùng trú tại thôn Bản Phải, xã Tú Mịch bị bắt giam. 

Trong quá trình bắt giữ, lực lượng công an cho rằng đã bị ông Trần Văn Thu (em chồng của bà Thắm) và bà Chu Thị Huyền (vợ của ông Thu) vì có hành vi hò hét, chửi bới, cầm dao đe dọa lực lượng làm nhiệm vụ.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Bình nói, những người dân ở địa phương không đồng tình với việc bị chuyển từ vùng III - vùng đặc biệt khó khăn sang vùng I - vùng bước đầu phát triển theo Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 433 của Ủy ban Dân tộc. 

Cho nên, những người này bị quy kết là "đã kích động lôi kéo, ép buộc, đe dọa người dân trong thôn tham gia tụ tập, gây rối, khiếu kiện." 

Video của kênh ANTV hôm ngày 2 tháng 1 liên quan đến vụ việc cho thấy, hàng chục người dân kéo lên trụ sở chính quyền để đề đạt nguyện vọng và quay phim về vụ việc, trong khi công an đứng bao vây xung quanh. 

Bài viết của báo Dân Tộc hồi tháng 7 năm 2021 cho biết xã Tú Mịch được UBND huyện Lộc Bình lựa chọn, đăng ký với tỉnh Lạng Sơn phấn đấu để đạt chuẩn Nông thôn mới trong năm 2020. 

Kết thúc năm 2020 xã này đã đạt chuẩn Nông thôn mới nhưng thôn Bản Phải chưa đạt chuẩn do người dân trong thôn nhiều lần rủ nhau đi khiếu kiện tập trung, đề nghị chính quyền xã, huyện và tỉnh tiếp tục công nhận thôn này là thôn đặc biệt khó khăn. 

Tờ báo là cơ quan ngôn luận của Ủy ban Dân tộc Việt Nam cho biết, nguyên nhân là dân địa phương lo sợ phải đóng thêm từ 500 - 800 nghìn đồng/năm/người để có thẻ Bảo hiểm y tế, thay vì được miễn phí như trước. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.