Lạng Sơn đề nghị phía Trung Quốc mở các cửa khẩu phụ

2023.02.10
Lạng Sơn đề nghị phía Trung Quốc mở các cửa khẩu phụ Cửa khẩu Tân Thanh ở tỉnh Lạng Sơn
Người Lao Động

Tỉnh biên giới Lạng Sơn đang đề nghị với phía Trung Quốc đàm phán để mở các cửa khẩu phụ. Mục đích được cho biết nhằm tăng năng lực thông quan hàng hóa.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin ngày 10/2  nêu rõ tỉnh Lạng Sơn sẽ đàm phán với phía Trung Quốc về vấn đề gỡ bỏ điều kiện xét nghiệm.

Sau khi Trung Quốc dỡ bỏ lệnh zero-COVID vào cuối năm ngoái, hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai phía tại tỉnh Lạng Sơn được tiến hành qua năm cửa khẩu chính gồm Hữu Nghị, Tân Thanh, Ga Đồng Đăng, Chi Ma và Cốc Nam.

Trong diễn biến liên quan, vào ngày 10/2 Cục Bảo vệ Thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Việt Nam tại diễn đàn với chủ đề “Thúc đẩy giao thương nông sản- thực phẩm giữa Việt Nam và Trung Quốc” đưa ra hai cảnh báo lớn.

Thứ nhất là tình trạng mạo danh mã số, sử dụng không đúng mã số để xuất khẩu. Thực trạng này sẽ tác động tiêu cực đến uy tín mặt hàng của Việt Nam xuất sang Trung Quốc.

Thứ hai, cạnh tranh với Thái Lan trong xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc về mặt vận chuyển căng thẳng hơn. Lý do vào ngày 8/2 tuyến đường sắt giữa Lào và Thái Lan được khai thông giúp chi phí vận chuyển từ Thái sang Hoa Lục giảm chừng 20%.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.