Đề nghị tù chung thân đối với trùm đa cấp Liên Kết Việt, 10 năm tù với cựu chủ tịch Petroland

2020.12.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đề nghị tù chung thân đối với trùm đa cấp Liên Kết Việt, 10 năm tù với cựu chủ tịch Petroland Bị cáo Chính (đúng cạnh công an dẫn giải).
Courtesy of PLO

Trùm đa cấp thành lập Công ty BQP Lê Xuân Giang bị đề nghị án tù chung thân về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” lôi kéo hơn 68.000 người với số tiền gần 2.100 tỷ đồng vào mô hình kinh doanh gian lận. 

Báo chí nhà nước Việt Nam dẫn nguồn Viện kiểm sát tại phiên tòa xét xử ngày 23 tháng 12. Theo đó từ năm 2014-2015, Công ty BQP, cơ sở kinh doanh cấp hàng hóa cho Công ty Liên Kết Việt, lợi dụng giấy phép của Công ty Liên Kết Việt, đưa thông tin sai lệch để vận động đầu tư. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị Lê Xuân Giang bồi thường trên 800 tỷ đồng cho 6.000 bị hại.

Viện Kiểm sát cũng đề nghị Tòa án Nhân dân TP Hà Nội mức án từ 12 đến 20 năm tù đối với các đồng phạm khác trong vụ án này. Đó là Tổng giám đốc Công ty Liên Kết Việt Lê Văn Tú, Phó tổng giám đốc công ty Nguyễn Thị Thủy và nhóm nhân viên phát triển thị trường của Công ty Liên kết Việt Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Nguyễn Xuân Trường và Vũ Thị Hồng Dung. 

Trong một diễn biến khác cũng vào ngày 23 tháng 12, tại phiên xét xử cựu chủ tịch Hội đồng Quản trị Petroland, doanh nghiệp có vốn nhà nước, Viện kiểm sát đề nghị Tòa án Nhân dân TP HCM phạt bị cáo Bùi Minh Chính từ 8-10 năm tù. Ông Chính được cho là là chủ mưu trong vụ vụ chi gần 51 tỷ đồng quà cáp, tiếp khách, kéo dài từ năm 2012 đến 2017.  

Vụ án còn có 7 đồng phạm, trong đó, VKS đề nghị HDXX tuyên phạt 6-7 năm tù đối với Nguyễn Thị Hoàng Yến (cựu trưởng bộ phận kinh doanh sàn giao dịch bất động sản) và 3-4 năm tù đối với Phạm Thúy Nga (cựu kế toán trưởng). VKS cũng đề nghị các bị cáo phải trả lại toàn bộ số tiền đã gây thiệt hại, tuy nhiên, trước đó có ghi nhận rằng cơ quan chức năng chỉ chỉ khắc phục được một phần nhỏ số tiền thiệt hại. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
25/12/2020 03:01

Trích báo của nhà nước: "Bị cáo khai có 11 năm phục vụ tại quân đội, xuất ngũ với hàm trung uý, việc hát quốc ca và mặc quân phục trong các sự kiện trao thưởng của Liên Kết Việt, không nhằm lừa đảo các bị hại mà chỉ thể hiện "niềm tự hào và vinh dự, sự tôn trọng và tin tưởng của tôi với những người lính, với Đảng và Nhà nước VN".

Những lập luận của của Lê Xuân Giang , kẻ bị kết tội "lừa bịp chiếm đoạt tài sản"... thật sắc bén!
Chẳng khác gì những ngụy biện, lừa bịp của ĐCSVN để chiếm đoạt quyền làm chủ đất nước của nhân dân VN.

Duy Hữu, USA
26/12/2020 06:59

Đảng đạo tặc, dao búa, Búa Liềm, độc đảng, độc tài...
độc quyền thanh trừng, thanh toán, thanh lọc đạo tặc... theo luật giang hồ, đạo tặc... của Đảng đạo tặc, dao búa, Búa Liềm.

Con cò mày đi " ăn đêm ",
Đậu phải cành mềm, lội cổ xuống ao.

Đảng ơi ! Đảng cứu con vào,
Con cướp đồng nào, con bieu Đảng ông.

Có biếu thì biếu Đảng ông,
Chớ biếu đảng nào, ông vặt lông " chim ".