Bình Dương: Công an hành hung người dân ở điểm tiêm chủng

RFA
2021.10.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ảnh chụp màn hình anh Nguyễn Hữu Tài bị công an hành hung hôm 30/9/2021 tại điểm tiêm chủng ở phường Phú Chánh, thị xã Tân Uyên, Bình Dương
Photo: RFA

Hôm 30 tháng 9, người dân ở phường Phú Chánh, thị xã Tân Uyên, Bình Dương đăng tải lên mạng xã hội nhiều đoạn video cho thấy cảnh công an sử dụng bạo lực với người dân ở một điểm tiêm chủng.

Video quay ở hiện trường cho thấy cảnh công an mặc sắc phục quật ngã anh Nguyễn Hữu Tài, và đè lên người anh này, sau đó khống chế và đưa anh Tài đi vào một phòng riêng. Anh trai của anh Tài, là anh Nguyễn Hữu Trí, sau đó lao vào can ngăn nhưng cũng bị hai công an mặc sắc phục khác khống chế và hành hung.

Anh Nguyễn Hữu Trí, một trong hai nạn nhân, cho RFA biết về sự việc:

"Tôi vừa mới đi ra ngoài mép cổng thì quay lại đã thấy công an giật thằng em tôi rồi. Cái anh công an đó chỉ đứng cách thằng em tôi khoảng sáu hay bảy mét thôi, là anh chạy thẳng lại anh giật nó rồi đè đầu nó xuống. Một khi anh đè xuống là công an viên còn lại bay đè vô, trực tiếp hai ba người khống chế nó.

Tôi mới vô tôi kéo ra, tôi vừa kéo ra thì bị hai người khác chụp lôi đi một hướng khác. Thằng em tôi thì bị lôi sang phía bên phải đi vô một cái phòng ở cái quán ăn. Còn tôi thì bị lôi sang phía bên trái. Đi được khoảng 5 mét thì hai người công an đứng quay lưng về phía dân, còn tôi đứng trước mặt hai người công an, rồi hai người đó dùng tay chân đánh đá túi bụi tôi luôn."  

Theo anh Trí thì khi nhìn thấy em trai của anh bị lôi vào một phòng riêng, anh đã la lên rằng "mày vô đó nó đánh mày chết đó". Viên công an khống chế và đưa anh Nguyễn Hữu Tài vào phòng riêng tên là Huỳnh Thanh Trước, người này sau đó kéo rèm cửa xuống và đánh anh Tài.

Nói về cảm nhận của mình về sự việc trên, anh Trí cho biết:

"Tôi cũng rất là ghi nhận tại vì so với các địa phương khác thì trong thời gian vừa qua địa phương tôi rất tích cực trong việc chống dịch, về việc tiêm vắc-xin thì phường Phú Chánh tiêm cho người dân nhanh hơn các phường khác. Nhưng mà, trong lực lượng công an nhân dân tại sao lại có những thành viên côn đồ như vậy?"

Được biết, hôm 30 tháng 9, chính quyền địa phương tổ chức tiêm chủng vắc-xin COVID-19 cho người dân, địa điểm tiêm chủng là một nhà hàng của người dân được trưng dụng. Chính quyền gửi giấy mời người dân đến tiêm thành hai ca, sáng lúc 8h30 và chiều lúc 13h30.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân địa phương thì mặc dù lịch tiêm buổi sáng là 8h30, nhưng phải đến 10 giờ sáng thì cơ quan chức năng mới gọi người dân đến để nhận phiếu tiêm, và dặn quay trở lại lúc 13h30 để được tiêm chủng. Việc này dẫn đến tình trạng ùn ứ và quá tải vì người nhẽ ra được tiêm buổi sáng phải dời xuống buổi chiều.

Người dân địa phương cũng cho biết khi họ đến điểm tiêm chủng lúc 13h30 thì vẫn chưa thấy hoạt động, và phải chờ đến 14h30 thì người của bên y tế và cơ quan chức năng mới có mặt. Lúc này vì người dân tập trung đông ở khu vực tiêm, công an sau đó đã yêu cầu tất cả người dân ra khỏi khu vực này dẫn đến tình trạng lộn xộn.

Trong lúc người dân từ từ rời khỏi khu vực tiêm chủng, anh Nguyễn Hữu Tài đã lấy điện thoại quay lại sự việc, dẫn đến việc công an viên Huỳnh Thanh Trước xông tới hành hung anh Tài.

Sau khi sự việc xảy ra, Nguyễn Tấn Thy - Bí thư Đảng ủy phường Phú Chánh, trả lời báo VOV và cho rằng đích thân ông đã ngăn chặn việc công an hành hung người dân. Nhưng theo anh Trí thì ông Thy mặc dù chứng kiến sự việc từ đầu nhưng đã không làm gì để can ngăn.

Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng tuyên bố họ đã yêu cầu anh Tài không được quay phim nhiều lần nhưng anh Tài không hợp tác, dẫn đến việc phải khống chế. Nhưng người dân địa phương cho biết không hề có chuyện công an yêu cầu không được quay phim chụp ảnh.

Phía nạn nhân cho RFA biết chính quyền địa phương đã liên hệ và tới nhà làm việc với mong muốn hòa giải. Tuy nhiên, anh Trí cho biết điều kiện phía gia đình đưa ra là bên công an phải công khai xin lỗi về hành vi của mình, và bồi thường thiệt hại.

Anh Trí cho biết anh Tài không bị thương do đánh đập nhưng điện thoại Iphone đã bị hỏng do bị công an đánh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anh Ca
03/10/2021 22:13

Người dân VN giờ chỉ biết cầu xin ông trời giáng bệnh lên đầu lũ công an và các lãnh đạo đảng cho tụi nó chết hết. Chứ không thể làm gì tụi nó vì tụi nó được trang bị vũ khí và quyền lực tận răng mà không ai có thể xử được.

Tuan
04/10/2021 09:27

CongAn la` cha me. ma`.. cai~ la` bi. danh' chet^' a'... thoi^ chiu. kho' lam` bon~ phan^. dan^ dden ddi...

Anonymous
27/11/2021 12:27

Ác quỷ CS cờ đỏ búa liềm đi đến đâu là nhà tan cửa nát đến đó.
Luật nhân quả sẽ có quả báo, trời tru đất diệt đám VIỆT CỘNG VÔ TÀI, VÔ ĐỨC, VÔ LƯƠNG, VÔ NHÂN.
Loài VIRUS Delta Variant nguy hiểm tiêu diệt nhân loại.