Nhiều đương sự đồng loạt khiếu nại Thi hành án vụ Vũ ‘Nhôm’

RFA
2021-05-24
Share
Nhiều đương sự đồng loạt khiếu nại Thi hành án vụ Vũ ‘Nhôm’ Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ Nhôm, (giữa) tại một sự kiện ở Đà Nẵng hôm 29/4/2016.
AFP

Vợ ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ ‘Nhôm’- bà Nguyễn Thị Thu Hiền, cùng ba công ty liên quan vừa gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng, cáo buộc Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng đã vi phạm nghiêm trọng trình tự luật định, không phân định quyền sở hữu trước khi xử lý tài sản. Việc này được nói làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của các đương sự.

Theo truyền thông Nhà nước, ba công ty tham gia gửi đơn khiếu nại gồm Công ty trách nhiệm hữu hạn I.V.C, Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thuộc sở hữu ông Vũ bà Hiền, cùng Công ty cổ phần xây dựng 79 do ông Vũ từng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Đơn khiếu nại khẳng định ông Phan Văn Anh Vũ có trách nhiệm phải bồi thường hơn 3.100 tỷ đồng và duy trì Lệnh kê biên đối với 28 tài sản tại thành phố Đà Nẵng theo Bản án số 158/2020/HS-PT ngày 12/5/2020 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội. Tuy nhiên, 28 tài sản nói trên là tài sản đồng sở hữu của ông Vũ và bà Hiền cùng ba công ty vừa nêu. Cụ thể, 23 tài sản ông Vũ cùng bà Hiền đứng tên chung, ba tài sản đứng tên công ty Cổ phần xây dựng  79, một tài sản đứng tên Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, và một tài sản đứng tên công ty TNHH I.V.C.

Luật thi hành án dân sự quy định, trước khi xử lý tài sản kê biên cơ quan thi hành án bắt buộc phải phân định và phải yêu cầu Tòa án quyết định phần sở hữu của người phải thi hành án trong khối tài sản chung. Tuy nhiên, theo đơn khiếu nai, chấp hành viên xử lý 28 tài sản kê biên đã bỏ qua trình tự này.

Báo trong nước dẫn lời bà Hiền cho biết 23 tài sản mà cơ quan thi hành án tiến hành kê biên là tài sản hợp pháp của gia đình bà, được hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của bà và ông Vũ. Thậm chí, trong số các tài sản này còn có tài sản riêng của bà. Do đó, nếu cơ quan thi hành án tiến hành kê biên phải xác định rõ tài sản của ông Vũ là bao nhiêu, tài sản của bà Hiền là bao nhiêu, không thể nào không tiến hành phân định phần sở hữu của hai vợ chồng bà.

Đại diện công ty Cổ phần xây dựng 79 cũng cho rằng tài sản mà cơ quan thi hành án xử lý sau kê biên là tài sản mua hợp pháp của công ty. Ông Vũ chỉ là người có cổ phần trong công ty, ngoài ông Vũ ra trong công ty còn rất nhiều cổ đông khác, nên không thể đánh đồng lấy toàn bộ tài sản của các cổ đông để thực hiện cho việc thi hành án của ông Vũ.

Trước đó, Vũ ‘Nhôm’ vào ngày 16/5 vừa qua đã gửi đơn kêu oan và tố cáo viết tay dài 64 trang từ trại giam T16 gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao… cùng nhiều cơ quan, cá nhân về vấn đề này.

Trong đơn, Vũ ‘Nhôm’ cho rằng cần phải kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm đối với hai bản án tuyên năm 2020 với ông.

Ông Phan Văn Anh Vũ bị tòa án các cấp tuyên phạt 65 năm tù và có trách nhiệm bồi thường 3,1 ngàn tỉ đồng cho nhà nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang