Nhiều sai phạm trong dự án bất động sản của Vinafood 2, Công ty Việt Hân

2021-01-08
Share
Nhiều sai phạm trong dự án bất động sản của Vinafood 2, Công ty Việt Hân Nhiều sai phạm liên tại khu đất số 33 Nguyễn Du, số 34, 36 và 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1
Google Maps

Hai Công ty Vinafood 2 và Công ty Việt Hân Sài Gòn bị cho đã hô biến đất công thành đất tư để lập dự án bất động sản khống, vay ngân hàng. Đó là kết luận của Thanh tra Chính phủ Việt Nam và được truyền thông Nhà nước Việt Nam loan đi ngày 8 tháng 1.

Thanh Tra Chính phủ Việt Nam kết luận sai phạm liên quan đến  khu đất hơn 6.200 m2 tại số 33 Nguyễn Du, số 34, 36 và 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1. Cụ thể năm 2010, Vinafood 2, tức Tổng Công ty Lương Thực miền Nam, đã hợp tác với Công ty Việt Hân Sài Gòn, cố ý làm trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện phương án sắp xếp cơ sở nhà đất. Vinafood 2 đã tự ý lập thủ tục liên kết, góp vốn trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Tài chính thẩm định và không thực hiện yêu cầu xây dựng phương án thoái vốn góp tại Công ty Việt Hân.

Vẫn theo báo chí Nhà nước, Vinafood 2 cũng không bồi thường, hỗ trợ, di dời 34 hộ dân đang sinh sống tại các khu đất nói trên. Ngoài ra, từ năm 2010-2015 Vinafood 2 và Công ty Việt Hân dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay hơn 500 tỷ đồng phục vụ việc trả nợ cho công ty con, mà không thực hiện dự án xây dựng khách sạn, văn phòng và trung tâm thương mại như đã cam kết. Sau đó, Công ty Việt Hân mua lại 4 cơ sở nhà đất và tiếp tục dùng chiêu dự án khống để vay thêm khoảng 6.300 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang