Tuần hành đánh dấu một năm thảm họa Formosa

RFA
2017-04-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người dân Hà Tĩnh tuần hành đánh dấu 1 năm thảm họa Formosa hôm 6/4/2017.
Người dân Hà Tĩnh tuần hành đánh dấu 1 năm thảm họa Formosa hôm 6/4/2017.
AFP photo

 

Một số cuộc biểu tình, tuần hành của giáo dân các xứ thuộc giáo phận Vinh diễn ra ngày 6 tháng 4, 2017 nhằm đánh dấu một năm thảm hoạ môi trường Formosa.

Những người dân đi tuần hành biểu tình mang theo cờ ngũ sắc, cờ tang đen in hình xương cá và nhiều băng rôn với nội dung như: Khởi tố Formosa và bọn tiếp tay; Formosa thảm hoạ của dân Việt; Formosa cái chết được cấp phép; Khởi tố Formosa và bọn tiếp tay…

Một số hình ảnh gửi về Đài Á Châu Tự Do cho thấy nhiều con đò có cờ ngũ sắc và băng rôn được ngư dân và các thanh niên dùng để đưa ra biển với ý nghĩa cho là “đưa tang cá ra biển”.

Những giáo dân tuần hành biểu tình đánh dấu 1 năm xảy ra thảm họa môi trường do Formosa gây nên từ các xứ gồm Phú Yên ở Nghệ An, xứ Đông Yên, xứ Cửa Sót, xứ Đông Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Một ngư dân có mặt trong đoàn biểu tình cho biết:

“Hôm nay kỷ niệm 1 năm cá chết, tôi không đi biển được nên hôm nay có thời gian rãnh rỗi tôi đi đồng hành cùng bà con.

Ước muốn của tôi là làm sao biển sạch để con em chúng tôi được tắm biển và chúng tôi được đánh cá, còn đền bù tôi chưa nói đến.”

Trong khi người dân tại địa phương tiếp tục đòi hỏi nhà cầm quyền khôi phục môi trường biển, loại bỏ mọi nguồn gây ô nhiễm; vào ngày 5 tháng tư truyền thông trong nước loan tin kết luận của Đoàn Công tác Bộ Tài nguyên- Môi trường sau ba ngày làm việc 3,4 và 5 tháng tư rằng nhà máy Formosa đã khắc phục 52/53 lỗi vi phạm, chỉ còn lại một hạng mục từ dập cốc ướt sang cốc khô theo lộ trình sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Trưởng đoàn công tác của Bộ Tài nguyên-Môi trường nói công ty Formosa hiện đủ điều kiện để có thể vận hành lò cao số 1.

Ý kiến (4)
Share

Nam

nơi gửi USA

Những người thanh niên nam nữ hãy cùng nhau xuống đường với ông bà,cha mẹ mình để đòi Quyền Sống.Nếu cứ đứng đưa mắt nhìn cha mẹ mình đơn thân xuống đường vì tương lai của mình thì quả thật là những người trẻ nầy quá hèn nhác,không xứng đáng ăn học vì do mồ hôi nước mắt từ cha mẹ mình làm ra. Hãy vượt qua sợ hải,đứng lên tự cưú mình, nếu không muốn làm kiếp nô lệ đỏ,vô quốc tịch cho bọn tàu khựa nay mai.FREEDOM IS NOT FREE.

06/04/2017 23:28

???

nơi gửi ???

Có 2 lý do tại sao Việt Cộng không muốn giải quyết , 1 Formosa họ đi cờ cao với tiến sỉ Việt nam là họ không ra vốn mà vay ngân hàng Việt Nam , 2 là có phần hùng vốn và cho tiền Bồi dưởng cán bộ , 2 yếu tố đó là thành trì bảo vệ Formosa , uổng cho tập đoàn Cộng Sản Việt Nam chỉ biết ác với dân mà ngu với người ngoài

06/04/2017 12:07

Duy Huu

nơi gửi USA

+++ " Ca Song Nho Nuoc.
Dang Song Nho Dan"
Ca Khong Nuoc, Ca Chet.
Dang Khong Dan, Dang Chet.
+++ "Bien Chet, Ca Chet, Dang Chet"
+++ "Dead Sea, Dead Fish, Dead V.C"
+++ Hay keo co tang cho ca : Co mau trang, Ca mau den.
+++ Hay keo co tang cho dang: Co mau tran, Bua va Liem mau den.

06/04/2017 11:15

Lat

nơi gửi USA

- Qua một năm , lảnh đạo csvn đã giải quyết - đủ cho cá nhân từng lảnh đạo chưa ? Hay dùng formosa để kiếm thêm trên sự đau khổ của người dân miền Trung .

06/04/2017 09:05

Xem toàn trang