ĐBSCL: Dân số tăng trưởng gần như 0% do tỷ lệ di dân cao

RFA
2020-12-14
Share
ĐBSCL: Dân số tăng trưởng gần như 0% do tỷ lệ di dân cao Ảnh minh họa chụp tại ĐBSCL
AFP

Tình trạng di cư của người dân Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang đáng báo động, trong khi tỷ lệ nhập cư thấp, vì vậy đây là vùng duy nhất có tỷ lệ tăng dân số là 0,0% trong giai đoạn 2009 – 2019.

Thông tin vừa nói được đưa ra tại Lễ Công bố Báo cáo Kinh tế Thường niên ĐBSCL năm 2020 hôm 14/12 tại Cần Thơ..

Theo báo cáo nghiên cứu hợp tác bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI và Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright, trong 10 năm qua, ĐBSCL đứng trước những thách thức lớn do tác động của biến đổi khí hậu như: hạn mặn, sạt lở, ngập lụt và ô nhiễm môi trường gia tăng.

Ngoài ra, Những yếu tố này đã ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế xã hội của ĐBSCL là do chất lượng tăng trưởng giảm, lực lượng và năng lực doanh nghiệp chưa cao, cấu trúc kinh tế chưa ổn định, năng suất lao động thấp, tình trạng di dân gia tăng.

Theo báo cáo, thực tế quá trình phát triển trong hơn 2 thập niên qua cho thấy ĐBSCL không phải luôn gắn liền với những cụm từ trù phú, lợi thế tài nguyên, thiên nhiên ưu đãi, nguồn lao động dồi dào như thường được ca tụng.

Về giáo dục, ĐBSCL có chất lượng giáo dục không theo kịp các vùng miền khác, tỷ lệ bỏ học cao và trình độ học vấn của người dân thấp.

Đóng góp của ĐBSCL vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong 3 thập kỷ qua giảm mạnh. Vào năm 1990, GDP của TP. HCM chỉ bằng 2/3 so với ĐBSCL thì 2 thập niên sau, tỷ lệ này đã hoàn toàn đảo ngược.

Điểm yếu của ĐBSCL theo báo cáo, là năng suất công nghiệp phụ thuộc vào đầu tư của khu vực FDI, do đó công nghiệp chưa thực sự bức phá, ngay cả chế biến thủy hải sản cũng chỉ có tốc độ tăng trưởng khiêm tốn.

Tại hội nghị, các đại biểu cho biết, từ những phân tích của báo cáo, cần thảo luận về những hạn chế còn tồn tại, các thách thức cản trở sự phát triển vùng ĐBSCL, để có thể đưa ra những khuyến nghị chính sách trong tương lai.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang