Bộ Tài Nguyên- Môi trường bác bỏ thông tin báo chí loan về chất thải độc hại của Formosa

RFA 05-14-2019
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà máy Formosa nhìn từ bên ngoài
Nhà máy Formosa nhìn từ bên ngoài
RFA

Đại diện Bộ Tài nguyên- Môi trường Việt Nam vào ngày 14 tháng 5 lên tiếng cho rằng thông tin báo chí trong thời gian qua phản ánh về công tác giám sát, quản lý chất thải tại Nhà máy Gang Thép Formosa ở Hà Tĩnh là thiếu căn cứ, không phản ánh đúng bản chất sự việc.

Mạng báo Pháp Luật Việt Nam dẫn phát biểu của Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng Cục Trưởng, Tổng Cục Môi trườn thuộc Bộ Tài nguyên- Môi trường Việt Nam như vừa nêu.

Ông Hoàng Văn Thức giải thích rằng chất thải rắn của Formosa Hà Tĩnh được phân thành 14 loại với 64 danh mục chính chứ không phải hằng nghìn loại như báo chí Nhà nước Việt Nam nêu ra. Những loại chất thải rắn này được quản lý theo 3 nhóm.

Nhóm chất thải phải chuyển giao cho các đơn vị chức năng xử lý được Formosa Hà Tĩnh lưu giữ an toàn trong khu liên hợp trước khi chuyển giao cho các đơn vị chức năng thuộc tỉnh này xử lý theo qui định.

Đại diện của Tổng cục Môi trường còn cho rằng việc so sánh phế liệu gang xỉ đang được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất, không thải ra môi trường với Qui chuẩn Việt Nam 07-2009 là không phù hợp dễ dẫn đến hiểu lầm.

Chất thải từ nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh hiện là vấn đề khiến người dân sống gần khu công nghiệp Vũng Áng lo ngại. Vừa qua chính Công an Hà Tĩnh ra văn bản cho rằng họ không thể làm gì với lượng chất thải mà nhà máy này thải ra.

Xem toàn trang