Bộ trưởng Y tế xác nhận phát biểu về việc phải đổi tên trường Đại học Y dược TP.HCM là đúng

RFA
2019-09-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu trong buổi lễ khai giảng năm học 2019-2020 của trường Đại học Y dược TPHCM.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu trong buổi lễ khai giảng năm học 2019-2020 của trường Đại học Y dược TPHCM.
Courtesy: Dân Trí

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, vào ngày 20 tháng 9 khẳng định với báo giới quốc nội rằng lời phát biểu của bà về việc đổi tên trường đại học Y Dược TP HCM thành đại học khoa học sức khỏe là hoàn toàn đúng đắn và đúng với nhiệm vụ đưa ra cách đây 15 năm.

Trước đó, tại buổi lễ khai giảng năm học 2019-2020 ở trường Đại học Y dược TP.HCM hôm 16/9, bà Nguyễn Thị Kim Tiến có phát biểu, đề nghị trường Đại học Y dược TP.HCM sớm thực hiện đề án đổi tên thành Đại học Khoa học Sức khỏe TP HCM. Lời tuyên bố này gặp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ trong dư luận. Đặc biệt, không ít chuyên gia trong ngành giáo dục cho rằng cái tên mới “Đại học Khoa học sức khỏe TP.HCM” không hợp lý cũng như không đúng với tinh thần danh xưng về học thuật.

Ngay sau khi phát biểu gây nhiều hiểu lầm và tranh cãi tại lễ khai giảng Trường ĐH Y dược TPHCM của Bộ trưởng y tế, ngày 17/9 ông Nguyễn Minh Lợi, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế đã giải thích lý do vì sao Bộ y tế cho ý tưởng xây dựng đề án sắp xếp, phát triển một số cơ sở đào tạo thành đại học khoa học sức khỏe. Ông Lợi cho rằng về bản chất, đây là mô hình đại học trong đó có các trường thành viên chuyên ngành là trường đại học y, trường đại học dược, trường đại học điều dưỡng, trường đại học y tế công cộng....Do đó Bộ Y tế đang nghiên cứu xây dựng đề án để có mô hình phù hợp nhất, trên nguyên tắc đảm bảo đúng quy định của pháp luật nhưng vẫn giữ được truyền thống và thương hiệu của cơ sở đào tạo.

Với giải thích trên, bà Bộ trưởng Bộ Y tế trong ngày 20/9 cũng nhấn mạnh thêm rằng mặc dù tên trường “Đại học Y dược TP.HCM” tồn tại từ cả trăm năm qua, tuy nhiên việc đổi tên là thực hiện theo kết luận thanh tra của Bộ Giáo dục-Đào tạo. Với tên cũ thì chỉ có 2 chuyên ngành mà không thể bao quát được hết các ngành khác như y học cổ truyền, điều dưỡng, nha khoa…

Ý kiến (2)
Share

Duy Huu

nơi gửi USA

Tại sao...
Tập Cận Bình và bọn giặc Tàu Cộng đang gõ cửa, đòi nợ, đòi giao nhà, đòi giao đất, đòi giao biển... mà cái Đảng và Nhà nước Việt Cộng này vẫn còn thời giờ... tranh cãi nhau om xòm về cái chuyện đổi tên, đổi bảng hiệu thành...

" Đại Học Sức Khỏe TP. Hồ Chí Minh "?

Nó lấy nhà, lấy đất, lấy biển xong, nó đổi tên, đổi bảng hiệu thành...

" Đại Học Y dược TP. Tập Cận Bình ",
bằng tiếng Tàu... thì mới hết cãi nhau.

Có phải vậy không, các bác " đồng chí, đổng đô " Việt Cộng ?

21/09/2019 13:40

Tiến sỹ Giáo sư Bườm

nơi gửi Viet Nam

Bà Kim Tiền ơi, bà hãy nhìn ra thế giới, bà chẳng biết gì về Y-Nha-Dược cả mà đươc đỡ lên cái chức quá cao với mớ kiến thức nhỏ bé của bà nên bà tưởng bà biết hết, bà làm được hết.
Bằng BS Y Khoa (MD) là bằng cao nhất của ngành Y rồi từ đó các bs này mới đi học thêm chuyên khoa 2,3 năm nữa mới hành nghề. Còn bs của bà là cử nhân, chuyên khoa 1,2, rồi thêm Thạc sĩ, rồi Tiến sĩ loạn cào cào với mớ kiến thức thô thiển (có ông bs của bà còn không biết cái ruột dư ở đâu và để làm gì). Về ngành Nha cũng thế: bằng DDS hoặc DMD cũng phải trải qua học trình 8 năm, sau đó học 2,3 năm như Y khoa, mới được hành nghề. Còn Nha sĩ của bà củng chỉ hơn anh thợ nhổ răng, trồng răng thôi.
Về ngành Dược, cũng như hai ngành kia, cái bằng Pharm.D với 8 năm học, cũng chỉ là bằng cơ bản để từ đó đi lên, sau đó mới được phép xin hành nghề.
Đó là cái nhiệm vụ cốt lõi của bất cứ trường ĐH Y-Nha-Dược nào trên thế giới. Bà đừng trộn Điều dưỡng, cô mụ, Y tế cộng đồng,... vô đó. Những ngành này có mục đích riêng, có trường lớp riêng, có Giáo sư riêng,...
Bà không thuộc ngành Y-Nha-Dươc, bà chỉ là bộ trưởng (được chống lưng), chớ làm chuyện vượt sức mình để lấy tiếng, lấy tiền.
"Anh thợ giày, chớ cao hơn đôi giày của anh!"

20/09/2019 13:52

Xem toàn trang