Bộ trưởng Y tế xác nhận phát biểu về việc phải đổi tên trường Đại học Y dược TP.HCM là đúng

RFA
2019.09.20
84935fcb-c6dd-4900-afd4-6d5f19544e62.jpeg Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu trong buổi lễ khai giảng năm học 2019-2020 của trường Đại học Y dược TPHCM.
Courtesy: Dân Trí

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, vào ngày 20 tháng 9 khẳng định với báo giới quốc nội rằng lời phát biểu của bà về việc đổi tên trường đại học Y Dược TP HCM thành đại học khoa học sức khỏe là hoàn toàn đúng đắn và đúng với nhiệm vụ đưa ra cách đây 15 năm.

Trước đó, tại buổi lễ khai giảng năm học 2019-2020 ở trường Đại học Y dược TP.HCM hôm 16/9, bà Nguyễn Thị Kim Tiến có phát biểu, đề nghị trường Đại học Y dược TP.HCM sớm thực hiện đề án đổi tên thành Đại học Khoa học Sức khỏe TP HCM. Lời tuyên bố này gặp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ trong dư luận. Đặc biệt, không ít chuyên gia trong ngành giáo dục cho rằng cái tên mới “Đại học Khoa học sức khỏe TP.HCM” không hợp lý cũng như không đúng với tinh thần danh xưng về học thuật.

Ngay sau khi phát biểu gây nhiều hiểu lầm và tranh cãi tại lễ khai giảng Trường ĐH Y dược TPHCM của Bộ trưởng y tế, ngày 17/9 ông Nguyễn Minh Lợi, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế đã giải thích lý do vì sao Bộ y tế cho ý tưởng xây dựng đề án sắp xếp, phát triển một số cơ sở đào tạo thành đại học khoa học sức khỏe. Ông Lợi cho rằng về bản chất, đây là mô hình đại học trong đó có các trường thành viên chuyên ngành là trường đại học y, trường đại học dược, trường đại học điều dưỡng, trường đại học y tế công cộng....Do đó Bộ Y tế đang nghiên cứu xây dựng đề án để có mô hình phù hợp nhất, trên nguyên tắc đảm bảo đúng quy định của pháp luật nhưng vẫn giữ được truyền thống và thương hiệu của cơ sở đào tạo.

Với giải thích trên, bà Bộ trưởng Bộ Y tế trong ngày 20/9 cũng nhấn mạnh thêm rằng mặc dù tên trường “Đại học Y dược TP.HCM” tồn tại từ cả trăm năm qua, tuy nhiên việc đổi tên là thực hiện theo kết luận thanh tra của Bộ Giáo dục-Đào tạo. Với tên cũ thì chỉ có 2 chuyên ngành mà không thể bao quát được hết các ngành khác như y học cổ truyền, điều dưỡng, nha khoa…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.