Bộ Nông nghiệp xin chính phủ đầu tư hơn 143 ngàn tỷ đồng

RFA
2020.08.20
000_Hkg10163137-960 Một người nông dân đang phun thuốc bảo vệ lúa, ảnh minh họa chụp trước đây.
AFP

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) vừa đề xuất chính phủ đầu tư hơn 143 ngàn tỷ đồng từ ngân sách, để cấp vốn cho 515 dự án.

Truyền thông nhà nước loan tin vừa nói hôm 20/8 và cho biết trong đó, nguồn vốn trong nước khoảng 130 ngàn tỷ đồng và nguồn vốn ODA là hơn 13 ngàn tỷ đồng.

Bộ NN-PTNT đưa ra đề xuất vừa nêu hôm 19/8, khi làm việc với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Hà Nội, về tình hình triển khai các dự án quan trọng, thúc đẩy giải ngân, tháo gỡ khó khăn cho các dự án...

Giải thích về đề xuất, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, ngành nông nghiệp chuyển từ hình thức đầu tư năm nào biết năm đó sang đầu tư trung hạn...

Hiên ngành nông nghiệp đang có những công trình quan trọng như: âu thuyền Ninh Quới; cống Vũng Liêm, Bông Bót, Tân Dinh; trạm bơm Xuân Hòa; 18 cống kiểm soát mặn thuộc dự án hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre… đang đẩy nhanh thi công để kịp thời chống hạn mặn.

Cũng tại buổi làm việc, thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Trần Quốc Phương cho rằng, Bộ NN-PTNT quản lý nhiều lĩnh vực, có vai trò lớn về đảm bảo an sinh xã hội trong dịch Covid-19, nên cần có các chính sách vốn đầu tư ưu đãi hơn.

Cuối buổi họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ NN-PTNT xây dựng kế hoạch đầu tư các dự án cấp bách như: điều tiết mặn ngọt ở ĐBSCL, gia cố hồ đập, phòng chống thiên tai…

Cũng tin liên quan, trong ngày 20/8, sau khi xin vốn chính phủ, Bộ NN-PTNT lại bất ngờ trả hơn 1.800 tỷ đồng vốn ODA do không có nhu cầu sử dụng trong năm 2020, Bộ này giải thích được giao gần 3.640 tỷ đồng vốn ODA nhưng nhu cầu thực tế của các dự án là 1.830 tỷ đồng. (!?)

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết thêm, kết quả giải ngân vốn ODA 7 tháng đầu năm của ngành này chỉ đạt 31,1%.

Còn Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương thì cho rằng, việc các bộ trả lại vốn ODA chủ yếu là do thủ tục phức tạp của các nhà tài trợ, khó khăn trong giải phóng mặt bằng...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.