Bộ GTVT đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục hỗ trợ nhân lực cho các trung tâm đăng kiểm

RFA
2023.04.28
Bộ GTVT đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục hỗ trợ nhân lực cho các trung tâm đăng kiểm Đăng kiểm viên quân sự đã được tăng cường cho các trung tâm đăng kiểm
VNN/N.H

Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ kiểm định viên quân đội tham gia giúp đăng kiểm xe tại các trung tâm đăng kiểm.

Đó là nội dung trong công văn vừa gửi Đại tướng Phan Văn Giang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, của Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng về việc hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong hoạt động đăng kiểm và được truyền thông nhà nước loan trong ngày 28/4.

Trong công văn, ông Thắng thừa nhận do nhu cầu thực tế, các phương tiện đến thời hạn đăng kiểm trong thời gian hiện nay tăng cao, trong khi nhiều dây chuyền kiểm định vẫn chưa thể hoạt động do thiếu đăng kiểm viên dẫn đến tình trạng ùn tắc vẫn tiếp diễn và có nguy cơ ngày càng tăng. Do đó, Bộ Giao thông Vận tiếp tục cần sự trợ giúp từ lực lượng đăng kiểm viên quân đội.  

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện tình trạng ùn tắc đăng kiểm tiếp tục gia tăng trở lại tại 177 trên tổng số 215 trung tâm đăng kiểm của 40/63 tỉnh, thành phố.

Bộ Giao thông Vận tải qua đó đã đề nghị các trung tâm đăng kiểm làm tăng ca, làm thêm giờ kể cả trong dịp lễ 30/4 và 1/5, nhằm góp phần giải tỏa ùn tắc trong đăng kiểm.

Hiện Cục Đăng kiểm Việt Nam đã cho phép chủ xe đăng ký lịch đăng kiểm qua Internet, nhưng thực tế, việc đó chỉ giảm số xe đến xếp hàng tại cổng trung tâm, nhiều xe vẫn phải chờ đợi hàng tháng mới đến lượt. Thực trạng này khiến các doanh nghiệp vận tải và logistics bị ngưng trệ sản xuất, thiệt hại lớn và nguy cơ bị phạt do không thực hiện kịp hợp đồng đã ký kết với đối tác.

Trước tình trạng đó, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistic Việt Nam (VLA) và Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) vào ngày 25/4 đã có kiến nghị gửi Thủ tướng xem xét giải quyết ách tắc trong kiểm định phương tiện.

Theo lãnh đạo hai hiệp hội, tại 63 tỉnh, thành hiện có khoảng 3,1 triệu xe thuộc diện được giãn chu kỳ kiểm định. Tuy nhiên, theo quy định, việc giãn chu kỳ chỉ được thực hiện từ chu kỳ tiếp theo khi xe được đưa đi kiểm định trong khi nhu cầu đăng kiểm lớn, dẫn đến ùn tắc ngày càng trầm trọng ở các đơn vị đăng kiểm.

Chỉ tính riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, trong tháng 4 nhu cầu đăng kiểm xe tại thành phố này là 88.000 xe, chưa tính lượng xe từ những tháng trước còn tồn lại do đến hạn nhưng chưa đăng kiểm được.

Trong khi đó, thông tin từ Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 15/19 trung tâm đăng kiểm hoạt động nhưng chỉ đáp ứng được khoảng 58% công suất bình thường do thiếu nhân lực.

Dự kiến, trong tháng 5, thành phố có 65.000 xe đến thời hạn đăng kiểm. Trong khi đó, công suất tối đa mỗi ngày các trung tâm đăng kiểm ở đây chỉ có thể tiếp nhận khoảng 2.000 xe.

Cũng theo Sở GTVT TPHCM, người dân phản ánh khó khăn khi đăng ký qua app và tình trạng buôn bán slot đăng kiểm, tình trạng chen lấn ở các trung tâm ngày càng tăng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.