Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: sẽ khởi tố thêm nhiều cán bộ có liên quan

RFA
2023.12.28
Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: sẽ khởi tố thêm nhiều cán bộ có liên quan Cháy chung cư mini ở Hà Nội đêm 12/9/2023
AFP

Công an thành phố Hà Nội xác định, trong vụ cháy tại chung cư mini ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) khiến 56 người tử vong, có sự thiếu trách nhiệm của các cán bộ liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, được truyền thông loan trong ngày 28/12, bên lề cuộc họp do Bộ Công an tổ chức, cho rằng cơ quan điều tra đầu tiên xác định, vụ cháy xảy ra có sự thiếu trách nhiệm tinh thần của cán bộ trong sự cố này và do đó sẽ tiến hành khởi tố cán bộ liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước.

Về nguyên nhân dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong vụ cháy chung cư mini 9 tầng xảy ra hồi tháng 9, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết, các sai phạm trong quá trình xây dựng đã được chính quyền địa phương kiểm tra và phát hiện, tuy nhiên, việc xử lý không triệt để đã làm cho công trình tiếp tục tồn tại và xây dựng vượt quá bốn tầng so với giấy phép, tạo nên những vấn đề về phòng cháy chữa cháy (PCCC) không thể giải quyết.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, gần đây Công an Hà Nội đã triệu tập tất cả cá nhân liên quan đến vụ hỏa hoạn để điều tra làm rõ dấu hiệu thiếu tinh thần trách nhiệm.

Trong đó, cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ một số giai đoạn, bắt đầu từ thời kỳ xây dựng chung cư mini này. Tiếp đến, là việc để cho công trình xảy ra vi phạm về phòng cháy chữa cháy.

Đề cập đến vấn đề tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động quản lý chung cư Khương Hạ, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng khẳng định hiện chưa phát hiện ra dấu hiệu vi phạm.

Ông Tùng cũng thông tin thêm, qua rà soát, bị can Nghiêm Quang Minh (trú tại Phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), người được xác định là chủ đầu tư hoàn thành công trình, cũng là chủ đầu tư của tám chung cư mini trên địa bàn thành phố, trong đó có năm công trình, tại quận Thanh Xuân, tại quận Tây Hồ, tại quận Đống Đa, và tại quận Nam Từ Liêm. Tất cả đều xây dựng không đúng giấy phép, vượt quá tầng và không đảm bảo các yêu cầu về PCCC.

Chung cư mini ở số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ bốc cháy vào ngày 12/9. Căn nhà có diện tích khoảng trên 200m2 cao 9 tầng, chia thành 45 căn hộ với khoảng 150 người dân sinh sống.

Vụ cháy khiến 56 người tử vong và 37 người bị thương. Sau khi hỏa hoạn xảy ra, ngay trong ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nghiêm Quang Minh.

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.