Việt Nam ghi nhận hơn 4.100 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin của Chính phủ


2020.11.02
Internet cafe Cư dân mạng Anh Chí lướt internet tại Hà Nội hôm 25/8/2017.
Reuters

Trong 10 tháng đầu năm nay, các hệ thống thông tin Việt Nam đã phải đối mặt với hơn 4100 sự cố tấn công mạng, theo ghi nhận của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC).

Truyền thông trong nước đưa tin ngày 2 tháng 11, trích nguồn từ báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, từ đầu năm đến cuối tháng 10, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng đã hướng dẫn xử lý 4161 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin phục vụ Chính phủ điện tử tại Việt Nam. Tình trạng này được nói giảm 7,82% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc” của Bộ TT&TT cũng được nói giúp giảm được số lượng địa chỉ IP từ Việt Nam nằm trong các máy tính ma (IP Botnet) từ hơn 2 triệu xuống còn trên 1,3 triệu.

Trong một diễn tiến khác, Việt Nam có nhiều cải thiện nhất trong các quốc gia trong khu vực về mặt chuyển đổi kỹ thuật số. Theo chỉ số xã hội kỹ thuật số của công ty GSMA Intelligence, được trích trên tờ Báo Business Times của Singapore, từ năm 2016-2019 Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể trong việc phát triển nhanh chóng mạng 4G. Tuy nhiên trong 11 thị trường được khảo sát Việt Nam chỉ được xếp hạng thứ 8.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
03/11/2020 03:28

Cần tăng cường tấn công communist internet đang bành trướng tuyên truyền tư tưởng xã hội chủ nghĩa không tưởng đến người Việt và các dân tộc các nước chưa hiểu rõ bản chất Đỏ và độc tài chuyên chính của communist (tại sao communist chia rẽ dân tộc và gia đình người dân trong nước. Tuy communist in VN văn minh hơn Khmer đỏ nhưng bản chất giai cấp communist căm thù người tài, giỏi là không thấy đổi vì communists xuất thân từ giai cấp bần cùn, ngu đần đó chây lười lao động và học tập nên dùng bạo lực cướp của có sẵn, cướp chính quyền của giải cấp tiến bộ đồ siêng năng học tập và làm việc tạo ra của cải vật chất. Hãy tăng cường cảnh giác và giám sát chặt chẽ những luận điệu phản động và pphản khoa học, những luận điệu Ru ngủ của bọn gián điệp communist núp dưới nhiều vỏ bbọc đang nhởn nhơ tại xã hội Mỹ và trong các cơ quan quan trọng của Mỹ, nhằm kích động quậy rối cộng đồng Việt kiều, bêu xấu người Việt VNCH trên đất Mỹ nhằm để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc Mỹ-Việt kiều chống cộng trên đất Mỹ. Trên quản điểm phát triển kinh tế của xã hội loài người mà thế giới tư bản chủ trương nhưng không có nghĩa là đồng bộ và bỏ qua lập trường chánh trị của phe communist(tại sao vẫn vi phạm nhân quyền mà thế giới tiên tiến tốn nhiều tiền bạc, công sức lên án từ mấy chục năm nay. Communists vẫn biết là chúng cố ý vi phạm nhân quyền nhưng vì bản chất communist khiến chúng độc tài, lì lợm, không muốn thay đổi). Kính mong bạn biên tập RFA cho đăng comment này. Chỗ nào trong comment này chưa phù hợp xin giúp điều chỉnh và cho phép được đăng lên diễn đàn cho mọi người tham khảo. Over.