Bà Cấn Thị Thêu bị câu lưu

RFA 06.04.2016

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
11755111_885738304851992_790182207434732465_n Bà Cấn Thị Thêu trong ngày mãn hạn tù 25/7/2015
Courtesy of danluan.com

Bà Cấn Thị Thêu, cựu tù nhân do kiên trì giữ đất Dương Nội mà cơ quan chức năng thu hồi làm dự án nhưng bỏ hoang nhiều năm, hôm nay bị câu lưu khi cùng hàng trăm dân oan nhiều nơi tập trung tại văn phòng tiếp dân số 1 Ngô Thì Nhậm tiếp tục yêu cầu giải quyết hồ sơ đất đai của họ.

Một người dân Dương Nội có mặt trong đoàn khiếu kiện cho biết:

“Sáng nay chúng tôi tất cả bà con dân oan Dương Nội không chuyển đổi nghề nghiệp chúng tôi ra nộp đơn. Chúng tôi chờ Cục 1 và các cơ quan cùng giải quyết cho chúng tôi. Chúng tôi đi gửi đơn ở Ngô Thì Nhậm thì bị an ninh Hà Đông bao vây rà bắt. Bà Cấn Thị Thêu bị bắt lên xe bị đàn áp và lôi kéo xô ngã chúng tôi để bắt bà Cấn Thị Thêu lên xe. Tất cả các bà con cùng gửi đơn kể cả bà con trong Nam cũng đi gửi đơn và lúc bấy giờ người ta xô ngã bao nhiêu bà con, lôi kéo bà Cấn Thị Thêu lên xe, chỉ có mình bà Thêu bị bắt thôi.”

Anh Trịnh Bá Phương, con trai của bà Cấn Thị Thêu cho chúng tôi biết chi tiết hơn như sau:

“Sáng nay bà con dân oan 3 miền đã tập trung tại số 1 Ngô Thì Nhậm. Cuộc biểu tình ngày hôm nay do bà con ba miền tập trung để phản đối chính quyền cướp đất cướp đai của người dân. Họ biểu tình tuần hành đến bưu điện Hà Đông thì quay về. Khi đoàn biểu tình về gần trụ sở tiếp dân Ngô Thì Nhậm rồi thì mẹ cháu bị phục kích và bị bắt lôi lên xe ô tô.”

Vào lúc 1 giờ trưa đồn công an Quang Trung, Hà Đông Hà Nội thả bà Thêu nhưng bà không chịu ra, lý do bà bị đánh tại mạng sườn và yêu cầu công an đưa đi bệnh viện cấp giấy giám định thương tật cho bà. Bà con dân oan lại tiếp tục tới trước đồn công an Quang Trung để ủng hộ bà. Tới hơn 3 giờ 30 bà Thêu ra khỏi đồn công an và kể lại:

”Khi làm việc xong họ yêu cầu tôi về thì tôi không về thì họ khênh tôi, hai người xốc nách tôi kéo lê từ phòng hỏi cung của họ cho đến phòng trực ban. Khi họ kéo tôi ra đấy thì tôi vẫn liên tục yêu cầu họ phải cho tôi đi khám thì họ không đáp ứng. Một lúc sau tôi thấy có một ông trưởng công an phường Dương Nội ông ấy và rất đông công an kéo ra ông ấy bảo áp giải tôi về phường Dương Nội để giáo dục tôi. Tôi mới nói là chính các ông mới là những đối tượng cần phải giáo dục, các ông cướp hết đất đai của nhân dân, các ông đàn áp dân, bắt bỏ tù oan sai người dân, người dân đi khiếu kiện các ông cản trở quyền đi tố cáo của công dân. Các ông đàn áp bắt tôi lên xe đánh đập như thế này mà các ông bảo là giáo dục tôi. Tôi thấy rất vô lý kẻ có tội lại đi giáo dục người vô tội!

Bà Cấn Thị Thêu được xem là người tích cực nhất trong cuộc giữ đất tại xã Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Bà và chồng là ông Trịnh Bá Khiêm từng bị giam giữ 15 tháng tù vì tội chống người thi hành công vụ. Bà Thêu luôn đứng đầu đoàn người dân oan Dương Nội trong các lần biểu tình chống chính quyền không giải quyết oan sai khi bà con dân oan ra văn phòng tiếp dân của chính phủ tại Hà Nội để nộp đơn đòi hỏi giải quyết yêu cầu chính đáng của họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang