Quốc hội VN từ chối bổ sung thêm quyền cho Thủ tướng

RFA 15.04.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một khoá họp Quốc Hội tại Hà Nội (ảnh minh hoạ)
Một khoá họp Quốc Hội tại Hà Nội (ảnh minh hoạ)
AFP

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam trong phiên họp chiều 15/4 đã nhất trí không bổ sung mới hai quyền đặc biệt quan trọng cho Thủ tướng trong Dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi.

Một trong hai quyền bị bác bỏ bao gồm việc Thủ tướng có quyền quyết định và chỉ đạo thực hiện các biện pháp cụ thể cần thiết để thi hành lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ, lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp và các biện pháp cần thiết khác để bảo vệ tổ quốc, bảo đảm tính mạng tài sản của Nhân dân. Các đại biểu cho rằng, với thẩm quyền Thủ tướng lớn như vậy thì có thể vi phạm quyền con người quyền công dân và không phù hợp với Hiến pháp.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đồng thuận không bổ sung một quyền khác của Thủ tướng vào Dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi, đó là thẩm quyền phê duyệt danh sách nhân sự giới thiệu phó Chủ Tịch tỉnh; phê chuẩn, phê duyệt danh sách nhân sự trước khi giới thiệu bầu vào chức danh chủ tịch, phó chủ tịch  Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Tuy vậy Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấp thuận bổ sung hai quyền khác cho Thủ tướng đó là thẩm quyền giao quyền Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ trong trường hợp khuyết chức danh này và trong khi chờ Quốc hội phê chuẩn và Chủ tịch nước bổ nhiệm.

Quyền thứ nhì được bổ sung là tạm thời giao quyền chủ tịch Ủy ban nhân dân, tỉnh thành phố trực thuộc trung ương trong trường hợp chưa bầu được các chức danh này.

Xem toàn trang