Tiền ký quỹ của gần 3.200 lao động ở lại Hàn Quốc trái phép sẽ phải xử lý

2024.05.10
Tiền ký quỹ của gần 3.200 lao động ở lại Hàn Quốc trái phép sẽ phải xử lý Những người đàn ông đợi gia đình tại sân bay ở Hà Nội hôm 5/11/2007 khi họ chuẩn bị bay sang Hàn Quốc lao động (minh hoạ)
AFP

Trung tâm Lao động Ngoài nước (TTLĐNN) thuộc Bộ Lao động- Thương binh & Xã hội (LĐ-TB-XH) Việt Nam vào ngày 7 tháng năm thông báo danh sách gần 3.200 lao động phải chịu xử lý tiền ký quỹ. Lý do vì những người trong danh sách này đã tự ý ở lại Hàn Quốc trái pháp luật sau khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Danh sách vừa nêu được lập dựa trên thông tin do cơ quan chức năng Hàn Quốc cung cấp, kết quả xác minh của Sở LĐ-TB-XH các tỉnh, thành phố và kết quả tiếp nhận đăng ký thực hiện thủ tục thanh lý hợp đồng của người lao động.

TTLĐNN cho biết sau khi danh sách được công bố, những người lao động nào muốn khiếu nại phải tiến hành việc này trong vòng 10 ngày. Sau đó, TTLĐNN sẽ đơn phương thanh lý hợp đồng và thông báo với Ngân hàng Chính sách xã hội để xử lý khoản tiền ký quỹ 100 triệu đồng trước khi sang Hàn Quốc làm việc theo quy định.

Số tiền xử lý được đối với những trường hợp bỏ hợp đồng, không về nước sau khi hết hạn sẽ được chuyển vào ngân sách Nhà nước cấp tỉnh - nơi người lao động cư trú trước khi đi để hỗ trợ chính sách giải quyết việc làm và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của địa phương.

Việt Nam trong năm 2023 đưa sang Hàn Quốc làm việc 11.626 lao động. Thu nhập bình quân hằng tháng cho mỗi lao động là từ 1.500 đến 2000 USD.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
10/05/2024 15:49

Dù có ký quỹ 100 triệu đồng mỗi người thì người lao động xuất khẩu đến Hàn quốc vẫn chấp nhận mất vì cơ hội việc làm tốt hơn, thu nhập tốt hơn, điều kiện sống và lao động tốt hơn khi ở Hàn Quốc, còn hơn là về VN không tìm được việc làm, lại bị chính quyền địa phương, bộ ngành chèn ép để "hút máu" người lao động để làm giàu cho cán bộ từ bộ lao động TBXH ở cấp trung ương cho đến cấp phường xã. Thân phận người lao động tại VN như con kiến củ khoai!