Nghệ An: bàn giao chín con hổ thu từ nhà dân đi địa phương khác

RFA
2021.10.13
8 con hổ chết sau khi được giải cứu.
congly.vn

9/17 cá thể hổ còn sống được thu giữ từ nhà dân sẽ được tỉnh Nghệ An lên phương án chuyển giao cho hai tỉnh khác có điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng tốt hơn.

Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 12/10, dẫn thông báo từ ông Nguyễn Ngọc Toàn, Phó phòng Kế hoạch Tài chính - Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An, cho hay tại cuộc họp báo quý 3 diễn ra chiều cùng ngày.

Tin cho biết, sau hơn hai tháng nuôi chín cá thể hổ tại Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An đã gửi văn bản xin ý kiến Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT để tìm các đơn vị có năng lực tiếp nhận.

Theo lời ông Toàn, các thủ tục bàn giao đã gần được hoàn tất, chỉ còn khâu cuối cùng theo đề nghị của Tổng cục Lâm nghiệp là phải được UBND hai tỉnh nơi có hai đơn vị nuôi nhốt đồng ý tiếp nhận.

Đồng thời, ông Toàn cũng khẳng định thông tin nuôi hổ một ngày hết 20 triệu đồng là thông tin vỉa hè. Tuy nhiên ông không công bố chi phí cụ thể là bao nhiêu.

Trước đó, Công an tỉnh Nghệ An vào sáng ngày 4/8 đã bắt giữ và điều tra một cơ sở nuôi nhốt ít nhất 17 con hổ bất hợp pháp tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành. Đây là chuyên án được cho là có số lượng hổ nhiều nhất từ trước đến nay.

Cụ thể, gia đình ông Nguyễn Văn Hiền và bà Hồ Thị Thanh nuôi nhốt 14 con hổ trưởng thành, trọng lượng khoảng 200 kg/con; ba con còn lại do gia đình bà Nguyễn Thị Định nuôi, mỗi con có trọng lượng 225 kg - 265 kg.

Đến sáng 6/8, Thượng tá Trần Phúc Thịnh, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Nghệ An xác nhận 8/17 con hổ chết sau quá trình gây mê, vận chuyển đi chăm sóc ở tỉnh Nghệ An hôm 4/8.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.