Ông Nguyễn Phú Trọng báo cáo Quốc hội đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ Chủ tịch nước, lắng nghe ý kiến cử tri

RFA
2021.03.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ông Nguyễn Phú Trọng báo cáo Quốc hội đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ Chủ tịch nước, lắng nghe ý kiến cử tri TBT Nguyễn Phú Trọng tại lễ tuyên thệ nhận chức Chủ tịch nước ở Quốc hội hôm 23/10/2018
AFP

Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa có báo cáo gửi Quốc hội Việt Nam, xác định ông đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và các nhiệm vụ do Bộ Chính trị, Ban Bí thư phân công. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin này hôm 21/3.

Báo cáo nhiệm kỳ Chủ tịch nước 2016 -2021 được ông Trọng xác định: “Trên cương vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh lực lượng vũ trang Nhân dân, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương và là đại biểu Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và các nhiệm vụ do Bộ Chính trị, Ban Bí thư phân công.

Trong nhiệm kỳ, Chủ tịch nước đã thực hiện nghiêm quy trình giới thiệu nhân sự đề nghị Quốc hội miễn nhiệm chức vụ và bầu giữ chức vụ Thủ tướng, Phó Chủ tịch nước, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao. Đồng thời đề nghị Quốc hội miễn nhiệm và phê chuẩn Phó Chủ tịch và Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh.”

Trong báo cáo của mình, ông Trọng cũng cho biết ông đã: “lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri; có ý kiến chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri với Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan có liên quan.”

Nói về việc ân giảm từ tử hình xuống chung thân, trong báo cáo của mình, ông Trọng cho biết việc xem xét được tiến hành thận trọng, khách quan, dân chủ, đúng quy định. Chủ tịch nước đã quyết định ân xá tha tù trước thời hạn cho gần 4.400 phạm nhân.

Về án tử hình, báo cáo cho biết việc xét đơn xin ân giảm án tử hình được thực hiện thận trọng. Chủ tịch nước đã quyết định bác đơn xin ân giảm của 295 bị án; quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 94 bị án, gửi trả 23 hồ sơ về TAND Tối cao để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền vì người phạm tội không viết đơn xin ân giảm án tử hình mà chỉ viết đơn kêu oan, đơn xin thi hành án. 

Trong báo cáo gửi Quốc hội, ông Trọng cũng thừa nhận một số những hạn chế trong nhiệm kỳ của mình bao gồm việc chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ cải cách tư pháp còn chậm. Ngoài ra, Chủ tịch nước quyết định ký kết các điều ước quốc tế nhân danh Nhà nước về ODA mang tính hình thức vì không quản lý trực tiếp, ít nắm được cụ thể tình hình quản lý, sử dụng vốn vay, khả năng trả nợ, hiệu quả sử dụng các nguồn vốn ODA. 

Ông Trọng cũng cho rằng đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động của Chủ tịch nước khiến ông phải tạm hoãn hoặc một số hoạt động đối ngoại.

Ông Trọng được bầu vào vị trí Chủ tịch nước thay ông Trần Đại Quang vào ngày 23/10/2018 sau khi ông Quang đột ngột từ trần.

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch nước, tình hình sức khoẻ của ông Trọng (77 tuổi) đã là chủ đề được nhiều người quan tâm, nhất là sau khi ông phải vào bệnh viện cấp cứu trong chuyến thăm Kiên Giang hồi tháng 4 năm 2019. Sau đó, ông đã vắng mặt trên chính trường khoảng 1 tháng.  Báo chí Nhà nước Việt Nam chỉ đưa tin ngắn gọn là điều kiện làm việc với cường độ cao và thay đổi thời tiết đã ảnh hưởng đến sức khoẻ của ông Trọng, nhưng không nói ông bị bệnh gì cụ thể.

Ông Trọng sau đó xuất hiện trở lại với dáng đi chậm chạp và thường xuyên phải có người đi cùng khiến có những đồn đãi trên mạng xã hội rằng ông bị đột quỵ và điều này đã ảnh hưởng đến việc đi lại của ông.

Chuyến đi thăm Mỹ theo dự định của ông Trọng vào tháng 10 năm 2019 cũng đã không thể diễn ra theo kế hoạch.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Trọng cũng gặp phải những chỉ trích từ giới hoạt động xã hội vì ông đã im lặng trong vụ án tử tù Hồ Duy Hải, người bị kết án tử hình với cáo buộc tội giết người trong mộ vụ án xảy ra vào năm xảy ra vào năm 2008 ở Bưu cục Cầu Voi, ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An khiến hai nữ nhân viên bưu điện bị giết hại.

Hồ Duy Hải và gia đình đã nhiều lần kêu oan, khẳng định mình không phạm tội. Báo chí trong nước và giới luật sư cũng chỉ ra những khuất tất trong quá trình điều tra vụ án. Thậm chí, một số đại biểu Quốc hội cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại về vụ án.

Tuy nhiên, tại phiên Giám đốc thẩm của vụ án diễn ra vào tháng 5/2020 do Chánh án Nguyễn Hoà Bình làm chủ toạ, phán quyết giám đốc thẩm vẫn xác định Hải phạm tội.

Những người quan tâm đến vụ án Hồ Duy Hải lúc đó đã có những mong đợi về khả năng Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ ân xá cho Hồ Duy Hải nhưng điều này đã không xảy ra.

Trước đó, vào năm 2014, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã từng ra lệnh tạm dừng thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải, việc chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Tòa án Nhân dân Tối cao.

Quốc hội Việt Nam vào tháng 5 tới sẽ bầu Chủ tịch nước mới thay thế ông Trọng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được giới thiệu ứng cử vào vị trí này. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
21/03/2021 12:06

Nguyễn Phú Trọng nhiệm kỳ vừa rồi ôm cả 2 ghế, vừa là Chủ tịch nước, lại là Tổng bí thư - nhưng ô. Trọng vẫn chỉ là đại diện cho đảng độc tài, chứ không phải đại diện cho tất cả nhân dân VN.
Không thể mong đầu lãnh đảng độc tài, kẻ chỉ vì quyền lợi, "uy tín" đảng của nó - sẽ vì công lý, vì quyền lợi của nhân dân.
Báo cáo thành tích của ô. Trọng với quốc hội - hay dở kiểu gì cũng cẫn được ca tụng.
Bao oai trái của nhân dân, bao vi phạm nhân quyền - bị thế giới lên án, Tổng Trọng có ghi vào "thành tích"?

(Mọi rợ! Ở các nước văn minh, ai được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước, làm đại diện cho tất cả nhân dân, cho mọi chính kiến - phải từ bỏ các chức vụ trong đảng mà người đó là thành viên).

Duy Hữu, USA
21/03/2021 17:15

Danh chính, ngôn thuận.
Danh bất chính, ngôn bất thuận, hành bất lương.

Danh... " Chủ tịch nước Việt Nam " của Nguyễn Phú Trọng... bất chính.
Toàn dân Việt Nam không có tự do cử, bầu, chọn Chủ tịch nước, trong Dân, của Dân, do Dân, vì quyền lợi chính đáng của toàn dân Việt Nam.

Ngôn... " Chủ tịch nước Việt Cộng " Nguyễn Phú Trọng... bất thuận.
Đảng viên Việt Cộng độc quyền cử, bầu, chọn Chủ tịch Việt Cộng, trong Đảng, của Đảng, do Đảng, vì quyền lợi bất chính cua Đảng Việt Cộng.

Hành... " Chủ tích nước Búa Liềm " Nguyễn Phú Trọng... bất lương.
Đảng tài phiệt Búa Liềm độc quyền cử, bầu, chọn Chủ tịch Búa Liềm, trong Đảng, của Đảng, do Đảng, vì quyền lợi bất lương của Búa Liềm.

Thượng bất chính, hạ tắc loạn.
Vua bất chính, Dân tắc loạn.
Đảng Búa Liềm bất chính, Nước Việt Nam tắc loạn.

Đảng tài phiệt Búa Liềm bất chính, vì độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tộn, độc quyền làm vua, làm luật, hành luật, xử luật của Đảng Búa Liềm.

Đảng trưởng Búa Liềm bất chính, đảng viên Việt Cộng tắc loạn,
loạn tham tiền, tham quyền, loạn tham nhũng, tham ô, hối lộ, loạn lộng hành, lộng quyền, lộng ngôn, loạn ngụy ngôn, ngụy luận, ngụy quyền.
" Còn Tàu, còn Tiền... còn Tiền, còn đảng, còn tao... tao còn bán nước, tao còn bán dân, tao còn bán tao, bán đảng tao... cho Tàu "

Trọng ơi ! Phúc ơi ! Lâm à !
Chúng bay treo cổ Nhân quyền dân ta
Búa Liềm ơi ! Việt Cộng ới ! Đảng Hồ à !
Đảng bay cắt cổ Dân quyền dân ta.

Dân Việt ơi ! Dân Việt ới ! Dân Việt à !
Dân ta Đứng Lên, Lên Tiếng, đổi thay đảng này.
Đảng này, độc đảng... độc quyền phản Dân,
Phản Dân chủ, phản Dân quyền, phản Nhân quyền.

" Hiến pháp " đảng Búa Liềm làm, nhà nước Búa Liềm vi hiến.
Toàn dân Việt Nam không làm, toàn dân Vịêt Nam đéo phải theo.

" Luật pháp " đảng Việt Cộng làm, nhà nước Việt Cộng phạm pháp.
Toàn dân Việt Nam không làm, toàn dân Việt Nam đếch thèm theo.

" Luật pháp Búa Liềm ", vi hiến, bất chính, bất công, bất lương, bất nhân.
Toàn dân Việt Nam, bất khúât, bất chấp, bất tuân... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động.

Bầu cử đại biểu " Quốc hội Việt Cộng ", " Hội đồng ngụy danh Nhân dân " ,
vi hiến, bất chính, bất minh, bất công, bất lương, bật tài, bất lực, bất nhân.
Toàn dân Việt Nam, bất khuất, bất chấp, bất tuân... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động.

Đảng Búa Liềm Việt Cộng tất liệt, Dân tộc Việt Nam bất diệt.

Đảng chủ, Đảng bầu, Đảng giàu, Dân nghèo, Nước mất
Dân chủ, Dân bầu, Dân giàu, Nước hùng, Nước mạnh.

Nhân dân Việt Nam liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc.
Nhân dân Việt Nam liên kết trong Đa đảng, Đa dạng, Đa tài, Đà năng, Đa hiệu.
Nhân dân Việt Nam, Đa đảng, Đa dạng, Đa năng, Đa hiệu trong đoàn kết.

Ý dân là ý trời ! Ý Dân Việt là ý Trời !

Đồng bào Việt Nam đồng tâm, đồng hành, đồng thanh Đứng Lên, Lên Tiếng
đòi hỏi Công lý, Công bằng, Công tâm, đòi hỏi Tự do, Dân chủ, Dân quyền, Nhân quyền
cho tất cả các anh hùng tù nhân lương tâm, tù nhân oan, dân oan và toàn dân Việt Nam.

vietcong Hanoi Vietnam
21/03/2021 17:22

Toàn là những trò hề & lừa bịp của của cộng sản ! Đồng Bào Việtnam trong cũng như ngoài nước đều đã biết rõ những thủ đoạn bẩn-thỉu, ác-độc không còn nhân-tính sau khi cộng sản cướp được Miền Nam VN ( 30 / 4 / 1975.)

Dân miền Nam
22/03/2021 03:16

Dĩ nhiên ai cũng biết là báo cáo láo.

le dung
22/03/2021 05:12

riêng vụ hồ duy hải, chính phủ, nhiều thằng dân cũng ngu. chỉ dựa vào lời khai ko hề có hung khí mà kết tội người khác được. đúng là chỉ có ở cái đảng cộng sản việt nam thối nát. chỉ giỏi ăn hối lộ, vơ vét của dân

Anonymous
22/03/2021 06:55

CS là vua bố láo.