Vụ Nhật Cường: giảm án một người, 10 người y án sơ thẩm

RFA
2021.11.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vụ Nhật Cường: giảm án một người, 10 người y án sơ thẩm Ông Bùi Quang Huy và một cơ sở của Nhật Cường ở Hà Nội bị khám xét.
RFA Edited

Viện Kiểm sát Tòa án Nhân dân cấp cao Hà Nội trong phiên phúc thẩm vụ án Nhật Cường ngày 29/11 đề nghị chỉ giảm một năm tù giam cho một bị cáo, 10 người còn lại không được giảm án. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin cùng ngày.

Theo nội dung phiên tòa, người duy nhất được đề nghị giảm án là Nguyễn Bảo Chung, từ tám năm tù giam xuống bảy năm với nguyên nhân được nói do đã nộp lại hai tỷ đồng.

Đại diện Viện Kiểm sát xác định mức án sơ thẩm với 10 người còn lại là phù hợp, không chấp nhận giảm án.

Viện Kiểm sát cũng có kháng nghị liên quan đến số tiền 221 tỷ đồng thu lợi bất chính trong vụ án, trách nhiệm bồi thường thuộc về Công ty Nhật Cường do 11 bị cáo trong phiên tòa được nói đều là người làm công ăn lương, không được ăn chia lợi ích.

Tại tòa, nhiều bị cáo khác cũng xin được hủy bỏ trách nhiệm dân sự vì cho rằng mình không được hưởng lợi gì, bao gồm cả cựu Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường Nguyễn Bảo Ngọc và Trần Ngọc Ánh, Phó Tổng Giám đốc.

Cả hai người vừa nêu được báo đưa tin cho hay còn xin giảm nhẹ mức án về tội buôn lậu.

Ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile cùng sáu người liên quan đang bỏ trốn nên Bộ Công an trước đó đã tách hồ sơ của những người này về các hành vi ‘rửa tiền’ và ‘vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng’ để xử lý sau.

Ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND Hà Nội, vào tháng 12/2020 bị phạt 5 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước liên quan vụ án Nhật Cường. Ông Chung và vợ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.