Không ai tiếp cận được phiên tòa xử Nguyễn Hữu Quốc Duy

BTV Mặc Lâm
2016.08.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tòa án Nhân dân Tỉnh Khánh Hòa Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Thông tin chính phủ

Hôm nay Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, số 2 đường Phan Bội Châu, phường Xương Huân, thành phố Nha Trang sẽ xét xử anh Nguyễn Hữu Quốc Duy, một cư dân Nha Trang bị cáo buộc qua phương tiện truyền thông xã hội, đã có hành vi tuyên truyền chống nhà nước căn cứ theo điều 88 Bộ luật hình sự.

Nguyễn Hữu Quốc Duy, sinh năm 1985 bị cơ quan An ninh Điều tra tỉnh Khánh Hòa bắt giam vào ngày 21 tháng 11 năm 2015 Theo thông tin từ cơ quan điều tra cho gia đình anh Duy biết do anh Duy đã sử dụng phần mềm Messeger của Facebook để tuyên truyền cho 30 em học sinh chống nhà nước.

Mặc dù là mẹ của anh Nguyễn Hữu Quốc Duy nhưng bà Nguyễn Thị Nay không được tham dự phiên tòa và cho tới cuối giờ chiều chúng tôi vẫn không liên lạc được với bà. Thông tin của những người theo dõi vụ án cho biết có lẽ công an đã tạm giữ bà để phiên xử không bị chi phối.

Trước khi phiên tòa diễn ra bà Nguyễn Thị Nay đã kêu cứu với cộng đồng mạng xã hội và kêu gọi mọi người lên tiếng đòi công lý cho Duy cũng như tham dự phiên toà để bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với Nguyễn Hữu Quốc Duy.

Đáp lại lời kêu gọi này, khuya hôm qua một nhóm đấu tranh dân chủ từ Sài Gòn thuê xe ra Nha Trang tham dự phiên tòa nhưng bị công an giao thông Cam Ranh Khánh Hòa giữ lại không cho đi. Tất cả 11 người bị giữ trong trụ sở công an và không ai liên lạc được với họ.

Vài tuần lễ trước chính mẹ của anh Quốc Duy đã chính thức nhờ hai luật sư Võ An Đôn và Nguyễn Khả Thành, Phó đoàn LS Phú Yên đại diện bảo vệ quyền lợi cho Duy nhưng tòa án Nha Trang không trả lời đơn của hai luật sư này. LS Nguyễn Khả Thành cho biết:

Đến bây giờ thì nghe nói tòa sẽ xử trong ngày hôm nay 23 tháng 8 mà chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị lên tòa án nhưng không thấy trả lời gì hết, bây giờ thì không biết thế nào vì cuối cùng tôi và luật sư Đôn không thể tham gia vụ án này được”

Được biết tòa đã chỉ định cho luật sư Phan Đạt Mai bảo vệ cho anh Quốc Duy. Cho tới 5 giờ chiều ngày 23 tháng 8 chúng tôi vẫn không liên lạc được với luật sư Mai cũng như những người tham gia phiên tòa hôm nay.

Chúng tôi tiếp tục theo dõi và sẽ loan báo bản án cuối cùng khi tòa có phán quyết ngay khi có thể.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.