Thanh tra đề nghị kiểm điểm nghiêm túc cán bộ Bộ Y tế liên quan vụ VN Pharma

RFA
2019.09.20
vn-pharma Những bị can trong vụ buôn bán thuốc ung thư giả.
Courtesy of antv.gov.vn

Thanh tra Chính phủ Việt Nam đề nghị Bộ Y tế phải kiểm điểm nghiêm túc những cá nhân có liên quan đến vụ buôn bán thuốc trị ung thư giả xảy ra tại Công ty VN Pharma.

Thông tin trên được nêu ra tại trụ sở Bộ Y tế hôm 20/9 trong buổi công bố Kết luận thanh tra giấy tờ lưu hành của 10 loại thuốc trị ung thư giả, kém chất lượng do công ty Helix nhập vào Việt Nam năm 2014 và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc nói trên đến các bệnh viện của Công ty Cổ phần VN Pharma.

Phó tổng thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn khẳng định nội dung kết luận thanh tra đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và có hiệu lực pháp luật. Ông Huẩn nhấn mạnh Bộ Y tế phải nghiêm túc tổ chức thực hiện các kiến nghị trong kết luận thanh tra.

Theo đó, Bộ Y tế bị yêu cầu phải xây dựng kế hoạch điều chỉnh các sơ hở về chính sách, tăng cường lực lượng đội ngũ cán bộ quản lý, và kiểm điểm nghiêm túc những cá nhân liên quan.

Kết luận thanh tra Chính phủ cho biết trong 3 năm liên tiếp từ 2012-2014, Bộ Y tế đã cấp 607 giấy phép nhập khẩu thuốc sai phạm vì các sơ hở trong các thông tư 22/2009, 47/2010, 47/2011. Các sai phạm trên dẫn đến việc 9300 hộp thuốc H-Capita trị ung thư giả được nhập vào Việt Nam tháng 4/2014. Công ty Helix, đơn vị nhập khẩu thuốc bị xác định có giấy phép hoạt động làm giả và công ty này thực tế không tồn tại.

Phiên tòa xử sơ thẩm 12 bị cáo cùng bị truy tố với tội danh ‘buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh’ xảy ra tại Công ty VN Pharma dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 30/9.

Ông Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải Quốc tế H&C) bị xác định là chủ mưu. 10 bị cáo còn lại là các cán bộ, dược sĩ bị cáo buộc là đồng phạm.

Trong số hơn 180 người sẽ bị triệu tập, có ông Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và các cá nhân của Cục Quản lý dược vào thời điểm xảy ra vụ án.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.