Facebooker ở Đồng Nai bị phạt tù với cáo buộc nói xấu lãnh đạo huyện

RFA
2021-01-07
Share
Facebooker ở Đồng Nai bị phạt tù với cáo buộc nói xấu lãnh đạo huyện Facebooker Nguyễn Văn Nhanh, tại tòa ngày 7/1/2021.
Courtesy of baodongnai.com.vn

Một Facebooker ở Đồng Nai vừa bị tuyên án 1 năm tù với cáo buộc đã live stream nói xấu hai cán bộ lãnh đạo huyện Trảng Bom.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam cho biết Tòa án huyện Trảng Bom, vào ngày 7/1 mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Nhanh, ngoài 20 tuổi, về tội “làm nhục người khác”.

Theo cáo trạng, anh Nguyễn Văn Nhanh bị cáo buộc là chủ tài khoản Facebook “Hồ Bàu Hàm” và blog “Người Bàu Hàm”. Anh đã sử dụng hai tài khoản này để live stream trong hai ngày 18/5 và 17/6 nhằm xúc phạm, miệt thị, chửi rủa Chủ tịch huyện Trảng Bom, bà Vũ Thị Minh Châu và Phó Chủ tịch huyện, bà Lương Thị Lan.

Tin cho biết hai Chủ tịch và Phó Chủ tịch huyện Trảng Bom đã tố cáo Nguyễn Văn Nhanh với công an, và xin vắng mặt tại phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Văn Nhanh khai báo việc live stream trên Facebook là do bức xúc vì hai cán bộ lãnh đạo của huyện Trảng Bom không làm tròn nhiệm vụ và giải quyết công việc liên quan đến quyền lợi về đất đai của một số hộ dân bị ảnh hưởng bởi công trình thủy lợi Hồ Suối Đầm, ở xã Bàu Hàm. Bị cáo Nguyễn Văn Nhanh khẳng định trước tòa rằng việc live stream không có ý xúc phạm 2 lãnh đạo của huyện Trảng Bom.

Hội đồng Xét xử được nói là đã bác yêu cầu hoãn phiên tòa của bị cáo Nguyễn Văn Nhanh và ra phán quyết 1 năm tù giam đối với bị cáo.

Báo giới Nhà nước Việt Nam, vào ngày 7/1, cũng loan tin về Facebooker Nguyễn Thị Ngọc Hồng bị Công an huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương phạt 7,5 triệu đồng vì đã đăng tải bài viết trên mạng xã hội có nội dung xúc phạm công an.

Vụ việc được cho biết xảy ra vào tối ngày 6/12/2020. Công an thị trấn Dầu Tiếng lập biên bản lỗi vi phạm giao thông xe của Nguyễn Thị Ngọc Hồng. Cô Hồng đã dùng điện thoại chụp hình công an tuần tra và đăng tải hình ảnh chụp được trên Facebook với nội dung than phiền ‘ăn cướp của dân”.

Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt hành vi của Facebooker Nguyễn Thị Ngọc Hồng số tiền 7,5 triệu đồng với lý do xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức trên mạng xã hội. Đồng thời buộc cô Hồng cam kết không được tái phạm.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
07/01/2021 14:54

Ơ hay nhỉ... Chủ tịch, Phó Chủ tịch Việt Cộng " du kích, nằm vùng " huyện Trảng Bom, tố cáo người dân Viêt Nam " làm nhục người Việt Cộng ", với công an Việt Công, nhưng không thèm ra trình tòa với tòa án Việt Cộng... mà vẫn thắng " án đểu " Việt Cộng... thẩm phán, chánh án Việt Cộng vẩn rút túi ao ra được một cái " án bỏ túi "... một năm " tù đểu "... tù oan.

Các bác nghĩ thế nào... các bác đồng bào Việt Nam ta, các bác đồng chí " đồng đô " Việt Cộng ta?

Ôi thôi... cái bọn Chủ tịch huyện làm chuyện nhục nhã... bị dân xỉ nhục... nhục quá, biết nhục... không dám ra trình tòa... chỉ thêm nhục.
Nhờ thế Tòa án Việt Cộng mới biết chắc... Chủ tịch Viêt Cộng bị nhục thật, nhục quá không dám ra tòa... mới cho thắng án " bị làm nhục ".

Thằng phản động, mày xỉ nhục Chủ tịch huyền, mày lại làm nhục công an, mày làm nhục cả Tòa án Nhân dân... với thế giới... thêm 10 năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang