Rơi máy bay quân sự ở Phú Yên

RFA
2016-08-26
Share
20160826113512-ctvthai.jpg Binh sĩ và nhân viên cứu hộ đứng bên cạnh chiếc máy bay quân sự bị rơi trên một cánh đồng lúa ở vùng ngoại ô thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên vào ngày 26 tháng tám năm 2016.
AFP photo

Một học viên phi công tử nạn trong vụ máy bay phản lực huấn luyện của không quân Việt Nam bị rơi sáng nay 26/8 ở ngoại ô Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Đây là vụ thứ ba máy bay quân sự Việt Nam bị rơi trong vòng ba tháng qua.

Theo các nguồn tin tại chỗ, trên máy bay phản lực huấn luyện kiểu L39 chỉ có một học viên phi công là thượng sĩ Phạm Đức Trung 22 tuổi là người điều khiển. Chiếc máy bay vừa cất cánh khỏi đường băng sân bay Tuy Hòa thì chao đảo, đâm xuống quốc lộ 1 cà sát mặt lộ phá vỡ rào chắn và trườn xuống một cánh đồng thuộc xã hòa thành, Đông Hòa, TP. Tuy Hòa, phần đầu máy bay bị vỡ vụn.

Máy bay phản lực huấn luyện kiểu L 39 do Tiệp Khắc sản xuất trong thập niên 1960 và được Không quân Việt Nam đưa vào biên chế huấn luyện. Vào năm 2007, một chiếc L 39 trong phi vụ huấn luyện đã rơi xuống bờ biển Ninh Thuận làm hai phi công tử nạn.

Theo VnExpress ngoài học viên phi công tử nạn, còn có một người dân là ông Đặng Hùng 67 tuổi bị thương ở đầu, ông Hùng đang chạy xe máy trên Quốc lộ 1 thấy máy bay đâm xuống hoảng sợ bị ngã xe.

Báo Dân Trí điện tử dẫn lời Đại tá Nguyễn Đức Quý, Phó Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Không quân bước đầu xác định nguyên nhân máy bay rơi là do trục trặc động cơ. Bộ Quốc Phòng Việt Nam ngay trong buổi sáng 26/8 đã ra thông cáo xác nhận vụ tai nạn.

Ngay sau tai nạn rơi máy bay huấn luyện ở TP. Tuy Hòa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Quốc phòng kiểm tra lại toàn bộ quy trình công tác chỉ huy, huấn luyện điều hành bay.

Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã gởi lời chia buồn với gia đình Thượng sĩ Phạm Đức Trung là học viên phi công tử nạn.

Theo tin chính thức, Thủ tướng Việt Nam đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng xác minh làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn máy bay quân sự mới nhất này và yêu cầu tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ các quy trình trong công tác chỉ huy, huấn luyện, điều hành bay, đảm bảo kỹ thuật hàng không, tổ chức rút kinh nghiệm.

Được biết Việt Nam gần đây đã tăng cường năng lực không quân, mua thêm nhiều máy bay chiến đấu tối tân. Tuy nhiên 3 vụ tai nạn máy bay quân sự liên tiếp từ tháng 6 tới nay làm thiệt mạng 12 người, khiến cho giới chuyên gia quân sự nước ngoài đặt dấu hỏi về việc tại sao máy bay quân sự lại rơi quá nhiều trong thời bình. Điều này thể hiện có sự bất thường trong vấn đề chất lượng máy bay cũng như hoạt động bảo trì, huấn luyện và quy trình bay của không quân Việt Nam.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.