Trung Quốc giữ hơn 100 phương tiện vận tải của Việt Nam tại cửa khẩu do tranh chấp

2024.05.01
Trung Quốc giữ hơn 100 phương tiện vận tải của Việt Nam tại cửa khẩu do tranh chấp Các xe container của Việt Nam đợi qua cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc ở Lạng Sơn hôm 7/1/2022 (minh họa)
AFP

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai hôm 25/4 vừa qua đã đưa ra cảnh báo về tình trạng nhiều phương tiện vận tải của Việt Nam bị lưu giữ trái phép tại  Hà Khẩu,Trung Quốc vì tranh chấp liên quan đến hợp đồng và trách nhiệm bảo quản hàng hóa của lái xe.

Truyền thông Nhà nước cho biết, kể từ đầu năm 2023 đến nay đã có hơn 100 phương tiện vận tải của Việt Nam bị phía Trung Quốc giữ lại.

Có hai lý do chính dẫn đến tình trạng này bao gồm: lái xe không thực hiện đúng trách nhiệm trong việc bảo quản hàng hóa, gây tổn hại hàng hóa trên xe, hai bên không đạt được thống nhất trong việc bồi thường dẫn đến những phương tiện này chưa thể xuất cảnh về nước; doanh nghiệp hai nước có tranh chấp trong thực hiện hợp đồng nên doanh nghiệp Trung Quốc giữ xe và đòi bồi thường tiền mặt trước khi trả xe.

Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận mới đây đã có công văn gửi các đơn vị, doanh nghiệp liên quan về vấn đề này và đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai.

Báo Nhà nước cho biết, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai và Ban Quản lý cửa khẩu Hà Khẩu - Trung Quốc đã tích cực phối hợp giải quyết, tháo gỡ vấn đề trên, tuy nhiên tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Báo Nhà nước dẫn số liệu từ Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết, từ đầu năm đến nay, xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu ở Lào Cai đạt 316 triệu USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2023.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam qua cửa khẩu này sang Trung Quốc là sầu riêng, thanh long, chuối, gỗ ván bóc các loại, thanh long, giày dép, lưu huỳnh (quá cảnh), phốt pho vàng...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.