Giáo dân Quỳnh Lưu bị lực lượng địa phương hành hung

RFA
2017-05-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một người dân, cũng là giáo dân Công giáo, tại huyện Quỳnh Lưu, tinh Nghệ An bị hành hung đến thương tích nặng vào sáng ngày chủ nhật 28 tháng 5.
Một người dân, cũng là giáo dân Công giáo, tại huyện Quỳnh Lưu, tinh Nghệ An bị hành hung đến thương tích nặng vào sáng ngày chủ nhật 28 tháng 5.
Courtesy FB Emily Page-Le

Hằng chục người dân, cũng là giáo dân Công giáo, tại huyện Quỳnh Lưu, tinh Nghệ An bị hành hung đến thương tích nặng vào sáng ngày chủ nhật 28 tháng 5.

Những người dân tại xứ Phú Yên và giáo họ Văn Thai thuộc xứ Song Ngọc được yêu cầu đến Ủy ban Nhân dân xã Sơn Hải đón người theo lời của một viên chức công an xã Sơn Hải, nơi có giáo họ Văn Thai.

Người được công an thông báo đến đón về là cô Nguyễn Thị Trà, giáo dân Xứ Phú Yên. Cô này vào khoảng 10 giờ sáng ngày 28 tháng 5 đi đến xóm 9, xã Sơn Hải và nhận thấy có những sự kiện mà theo cô là đáng ghi nhận nên lấy điện thoại ra quay lại. Tuy nhiên, theo những người địa phương cho biết lại thì cô bị một số phụ nữ phát hiện nên ra tay đánh cô này. Dù công an có xuất hiện và can thiệp để đưa cô Trà đi nhưng việc đánh đập cô vẫn tiếp diễn cho đến tận ủy ban nhân dân xã Sơn Hải.

Lực lượng đông đến 500 người của công an trong đó có côn đồ ra tay đánh dân  kể cả phụ nữ và trẻ em vì không cho ai dùng điện thoại quay lại tình hình.
-Một người dân

Khi giáo dân, nhất là những người từ Xứ Phú Yên với cô Nguyễn Thị Trà, nhận được thông báo đến đưa người về thì họ đến và có người dùng điện thoại để quay lại sự việc; thế nhưng lực lượng chức năng và những người khác dùng vũ lực ngăn chặn.

Một người dân kể lại sự việc với Đài Á Châu Tự Do vào tối ngày 28 tháng 5 như sau:

“Lực lượng đông đến 500 người của công an trong đó có côn đồ ra tay đánh dân  kể cả phụ nữ và trẻ em vì không cho ai dùng điện thoại quay lại tình hình.”

Theo người này thì có đến 25 người phải đi bệnh viện để chữa trị vết thương.

Bản thân cô Nguyễn Thị Trà sau đó bị đưa đến một chỗ vắng vẻ, tiếp tục bị lục soát thân thể, bị đánh đập và bỏ giữa đường. Cô này may mắn được một người qua được thấy được sau đó và đưa về nhà trong tình trạng thân thể bị đánh bầm dập, tinh thần hoảng loạn.

Sự vụ cô Nguyễn Thị Trà bị hành hung khi đến xóm 9, xã Sơn Hải xảy ra trong thời gian địa phương này tiến hành vụ bắn đạn, nổ mìn trước nhà thờ giáo họ Văn Thai. Theo lời người dân thì chính quyền giải thích là để bảo vệ đường sông; thế nhưng dân chúng địa phương ,nhất là giáo dân Công giáo, không đồng thuận về hoạt động như thế ngay trước nhà thờ của họ.

Linh mục Nguyễn Đình Thục quản xứ Song Ngọc và giáo họ Văn Thai, cho biết ý kiến về hoạt động tập trận bắn súng, nổ mìn trước giáo đường của giáo họ Văn Thai:

“Họ thực hiện việc bắn trước nhà thờ, nơi Thánh, của chúng tôi như thế là hành động thách thức…”

Vụ việc tại giáo họ Văn Thai xảy ra không bao lâu sau vụ ngày 15 tháng 5 khi đoàn xe mục vụ của linh mục Nguyễn Đình Thục bị chặn và một người trong đoàn là anh Hoàng Đức Bình bị những kẻ thường phục bịt mặt bắt cóc đi. Sau đó cơ quan chức năng mới lên tiếng thừa nhận bắt anh Hoàng Đức Bình với cáo buộc ‘chống người thi hành công vụ’ và ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, công dân…’.

Bản thân anh Hoàng Đức Bình trong thời gian qua giúp cho người dân địa phương chịu tác động nặng nề bởi thảm họa môi trường Formosa lên tiếng đòi bồi thường thiệt hại, cũng như làm sạch lại biển để mưu sinh.

Nhiều ngư dân và người dân tại khu vực Quỳnh Lưu, Nghệ An cho biết cuộc sống họ rơi vào bế tắc do thảm họa môi trường Formosa gây nên; thế nhưng số này không được chính phủ Việt Nam đưa vào diện bồi thường. Do đó họ làm đơn khởi kiện và nhiều lần tập trung lên tiếng đòi hỏi quyền lợi chính đáng. Thế nhưng họ bị đàn án mạnh tay như trong lần đi nộp đơn ngày 14 tháng 2 đến tòa án thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh; nơi có nhà máy Formosa gây ô nhiễm.

Từ đó đến nay, theo lời của nhiều giáo dân thì họ tiếp tục gặp phải nhũng nhiễu từ phía lực lượng chức năng mà nay có thêm sự hiện diện của những thành phần thường phục bị chỉ tên đích danh là ‘côn đồ’.

Trong vụ việc vào ngày 28 tháng 5, vào chiều tối Đài Á Châu Tự Do gọi điện đến ông chủ tịch Xã Sơn Hải Trần Văn Hùng và ông trưởng công an xã Thái Bá Hải để tìm hiểu thêm từ phía chính quyền địa phương; nhưng cả hai ông đều từ chối trả lời và cúp máy.

Ý kiến (4)
Share

Nam

nơi gửi USA

bọn mafia đỏ csvn hèn với giặc tàu cộng,nhưng ác với dân lành.Thật là loài vô liêm sĩ,csvn không phải là con người VN.Chúng là những tên thái thú đỏ của tàu cộng.Hãy cùng nhau đứng lên đập gia đình bọn ác ôn csvn nầy.Một mất một còn với csvn.Những tên thái thú,nguyễn phú trọng và bọn mafia đỏ csvn từ nguyễn x. phúc,ngân,quang,tô lâm...phải chịu trách nhiệm trước luật pháp quốc tế và Magnitsky ngày gần đây vì tội ác chống nhân loại. Con cháu của gia đình bọn mafia csvn đỏ sẽ trả giá khi người dân VN hết chịu sống nhục nữa. Một Giáo Dân,một Nhà Dân Chủ VN nằm xuống sẽ có ngàn,vạn... người đứng lên. Những Giáo Dân,Nhà Dân Chủ VN quyết hy sinh để cứu mình và gia đình hơn là sống nhục,chết thoai thóp từng ngày,từng giờ. FREEDOM IS NOT FREE. CHÍNH NGHĨA DÂN TỘC VN sẽ chiến thắng bọn mafia đỏ csvn.Toàn dân VN đứng lên với GIÁO DÂN, NHÀ DÂN CHỦ YÊU NƯỚC ĐỂ CỨU MÌNH,GIA ĐÌNH VÀ QUÊ HƯƠNG VN. #FREE GIÁO DÂN,LS NGUYỄN VĂN ĐÀI,TRẦN HUỲNH DUY THỨC VÀ NHỮNG NHÀ DÂN CHỦ VN! FREEDOM IS NOT FREE.

30/05/2017 23:31

Cong Ly

Lực lượng cảnh sát là phải bảo vệ sự an toàn cho người dân, nhưng ở VN thì ngược lại, lực lượng cảnh sát là để hành hung người dân. Chính quyền là để bảo vệ quyền lợi cho người dân, nhưng ở VN thì ngược lại, chính quyền lại đi bảo vệ các công ty tới VN làm giầu trên xương máu và cái chết của người dân, bất chấp thiệt hại và hậu quả mà người dân phải gánh chịu.

29/05/2017 10:08

côn đồ

nơi gửi xứ việt

Dưới chế độ CSVN,côn đồ ra làm quan quyền cũng nhiều,quan quyền làm côn đồ thì không ít,khốn khổ dân VIỆT

29/05/2017 07:52

trọng nú

nơi gửi saigon

Bọn đầu gấu cộng sản được sự chỉ đạo của thằng tô lâm đuối lý lẽ nên dùng tới nắm đấm chân tay, khốn nạn thay kẻ dùng dao sẽ chêt vì dao

29/05/2017 04:37

Xem toàn trang