Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ủng hộ bỏ cấm vũ khí Việt Nam

RFA
2016-04-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, Ash Carter điều trần trước Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện hôm 28/4/2016.
Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, Ash Carter điều trần trước Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện hôm 28/4/2016.
AFP

Hôm 28/4 khi ra điều trần trước Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, ông Ash Carter, Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ cho hay ông ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của Thượng Nghị Sĩ John McCain, Chủ Tịch Ủy Ban, là ông có đồng ý với việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam hay không, ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ nói và chúng tôi xin được trích nguyên văn như sau: “Trước đây, chúng ta đã thảo luận về việc này, tôi đánh giá cao nỗ lực của ông Thượng Nghĩ Sĩ và tôi ủng hộ điều đó”.

Câu trả lời của ông Carter được chú ý tới vì trong những ngày vừa qua, tin từ Washington lẫn Hà Nội đều nói có thể vào cuối tháng tới khi đến thăm Việt Nam, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ loan báo quyết định dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận võ khí.

Cho đến tối hôm qua, những tin tức chúng tôi thu thập được đều nói 2 bên vẫn đang trong vòng thảo luận, tức chưa đi đến chỗ đề nghị với Tổng Thống.

Một nguồn tin yêu cầu không nêu tên còn nói với Ban Việt Ngữ chúng tôi rằng bên cạnh chuyện bàn thảo về dỡ bỏ cấm vận võ khí, hai bên cũng đang bàn thảo đến ý kiến cho Hoa Kỳ đưa tổ chức mang tên Đoàn Thanh Niên Phụng Sự Hòa Bình vào Việt Nam.

Tin chưa thể kiểm chứng được còn nói rằng điều này được nói tới vì Tổng Thống Hoa Kỳ ủng hộ hoạt động của Đoàn Thanh Niên Phụng Sự Hòa Bình, xem đó là một trong những tổ chức sẽ giúp phát triển xã hội dân sự.

Cũng xin thưa thêm hồi tháng Mười năm 2014, chính phủ Hoa Kỳ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán võ khí sát thương cho Việt Nam, với mục đích giúp Việt Nam hiện đại hóa trang thiết bị cần có để giám sát hàng hải, bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Tháng Năm năm ngoái khi đến thăm Hà Nội, ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Ash Carter cũng cam kết viện trợ cho Việt Nam số tiền 18 triệu đô la để mua tàu tuần tra cao tốc.

Các nhà quan sát Châu Á cho rằng những điều đó chứng tỏ Hoa Kỳ muốn Việt Nam đến gần với Mỹ hơn, và cũng muốn Việt Nam góp phần cùng với Hoa Kỳ và những nước khác ngăn chận sức bành trướng quân sự của Trung Quốc, đặc biệt là chính sách quân sự hóa Biển Đông mà Bắc Kinh đang thực hiện.

Ý kiến (2)
Share

dân sài thành

nơi gửi Chữ S

Mỹ bỏ cấm vận vũ khí và quyết định bán vũ khí cho CS bắc kỳ là một tội ác chống nhân loại. Vì cs bắc kỳ mua vũ khí để đàn áp dân mình như kiểu Thiên An Môn của TQ....
Mỹ nghỉ rằng cung cấp vũ khí cho cs bắc kỳ là nó bắn TQ ,Mỹ về nằm mơ chuyện đó đi. TQ là ông nội của cs bắc kỳ...Trong những ngày lễ lớn ,trên ngực của các tướng cấp cao của cs bắc kỳ đeo đầy huy chương chống Mỹ.Một lần nữa Mỹ thất bại ở đông nam á và ở biển đông.....

01/05/2016 15:21

Viet

nơi gửi US

Neu co chien tranh thi VN can co nhieu bom nguyen tu ! choi lien.

29/04/2016 14:12

Xem toàn trang