Chênh lệch mức lương quá lớn trong xã hội

Thu nhập bình quân hằng tháng của công nhân viên 17 tập đoàn, tổng công ty lớn tại Việt Nam năm qua vừa được Bộ Công Thương công khai.
RFA 01-04-2012

Share
Theo công bố của Bộ Công Thương thì thu nhập bình quân của nhân viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, thường gọi là PetroVietnam, đạt mức cao nhất hơn 16 triệu đồng/một tháng. Tiếp đến là công nhân viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVN, với mức bình quân tháng hơn 8 triệu đồng, tiếp đến là công nhân viên Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam, TKV, hơn 7 triệu đồng mỗi tháng…

Trong khi đó lương bình quân của những công nhân tại những nhà máy, xí nghiệp; ngay cả những công ty có vốn đầu tư nước ngoài cũng chỉ trung bình trong khoảng từ một đến hai triệu đồng một tháng.

Hồi năm rồi, khi giải trình về mức lương của ngành, một quan chức của EVN bày tỏ đau lòng về mức lương trong ngành. Vừa rồi EVN báo lỗ và yêu cầu người tiêu dùng cùng chia xẻ khó khăn của ngành. EVN đề nghị Bộ công thương cho tăng giá điện lên thêm 5%.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang