Thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine COVID-19 của Việt Nam ngày 26/2

RFA
2021.02.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine COVID-19 của Việt Nam ngày 26/2 Một tình nguyện viên được tiêm vaccine Nano Covax do công ty dược phẩm Nanogen của Việt Nam phát triển. Ảnh ngày 17/12/2020.
AFP

Sẽ có 50/200 người đăng ký thử nghiệm vaccine Nanocovax giai đoạn 2 được chọn tham gia thử nghiệm vaccine vào sáng 26/2.

Báo Nhà nước Việt Nam dẫn lời Phó Giáo sư, Tiến sĩ Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và Tương đương sinh học, Học viện Quân y cho biết như vừa nêu và loan tin ngày 25/2.

Tin cho biết, có khoảng 200 người đã đến đăng ký thử nghiệm Nanocovax giai đoạn 2 vào ngày 25/2, đến trưa còn 155 người trong số này chấp nhận tham gia nghiên cứu.

Theo lời Phó Giáo sư, Tiến sĩ Chử Văn Mến, sau khi những người này được khám sức khoẻ, sàng lọc và tư vấn, Học viện Quân y sẽ chốt lượng người đủ điều kiện tham gia, dự kiến là 50 người.

Tuy nhiên, để đảm bảo quy trình thử nghiệm, thực tế người được tiêm có thể ít hơn con số 50.

Khác với giai đoạn một, thử nghiệm giai đoạn hai sẽ diễn ra ở hai địa điểm là Học viện Quân y và ở huyện Bến Lức, Long An với khoảng 560 người tham gia.

Trong đó, khoảng 80 người được tiêm giả dược được cấu tạo từ nhiều loại tá dược dùng để điều chế vaccine từng tiêm cho cộng đồng. Chính vì vậy, liều giả dược an toàn và không ảnh hưởng tới cơ thể.

Các chuyên gia sẽ đánh giá tính sinh miễn dịch và hiệu lực phòng ngừa của vaccine Nanocovax thông qua quá trình thử nghiệm giai đoạn 2.

Cũng tin liên quan, Việt Nam sẽ được hưởng lợi ích về vaccine COVAX từ khoản tài trợ đã cam kết mới nhất của Đức, trị giá khoảng 1,8 tỷ đô la Mỹ, cho cuộc chiến toàn cầu chống lại COVID-19.

Theo thông cáo báo chí Đại sứ quán Đức đưa ra ngày 23/2, phần lớn số tiền này, khoảng một tỷ euro (1,2 tỷ USD), sẽ được chuyển cho cơ sở vaccine toàn cầu COVAX, do Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng cùng Tổ chức Y tế Thế giới đồng dẫn đầu, để đảm bảo các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình được tiếp cận vaccine COVID-19.

Theo đó, Việt Nam đủ điều kiện nhận vaccine COVAX vì là một quốc gia có thu nhập trung bình thấp.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long, COVAX đã đồng ý cung cấp cho Việt Nam 30 triệu liều vaccine vào năm 2021.

Được biết, COVAX đã gửi một lá thư xác nhận rằng 4,8 triệu liều vaccine này sẽ được chuyển đến Việt Nam trong quý 1 và quý 2 năm 2021, trong khi số còn lại dự kiến sẽ đến trong quý 3 và 4.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang