Philippines và Hoa Kỳ tập trận chung tại Biển Đông

2024.02.09
Philippines và Hoa Kỳ tập trận chung tại Biển Đông Minh họa: Hạm đội 7 của Hoa Kỳ tiến hành tập trận chung trên tàu USS Carl Vinson ở Thái Bình Dương ngày 11/11/2023.
Reuters

Philippines và Hoa Kỳ vào ngày 9/2 tiến hành tập trận chung tại Biển Đông. Đây là hoạt động chung mới nhất giữa hai nước đồng minh nhằm nhấn mạnh công cuộc tăng cường quan hệ quốc phòng ngày càng tăng giữa hai phía.

Reuters loan tin trong cùng ngày dẫn nguồn từ Quân đội Philippines về cuộc diễn tập vào ngày 9/2 tại Biển Đông.

Đây là đợt diễn tập chung lần thứ ba giữa Philippines và Hoa Kỳ tại Biển Đông kể từ tháng 11 năm 2023 đến nay. Hoạt động này được nhận định có thể làm Trung Quốc nổi đóa, với cáo buộc Washington can thiệp vào sân sau của Bắc Kinh.

Trong năm qua, hai đồng minh Philippines và Hoa Kỳ tăng cường các hoạt động an ninh vào khi leo thang căng thẳng ở Biển Đông giữa Manila và Bắc Kinh. Hai phía cáo buộc nhau xâm phạm lãnh hải của đất nước họ.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền gần trọn Biển Đông mà Manila gọi là Biển Tây Philippines. Tuyên bố đó thể hiện qua đường đứt khúc mà Bắc Kinh đơn phương vạch ra và đã bị Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế ở La Haye tuyên không có giá trị cả về pháp lý và lịch sử. Trung Quốc không tham gia vụ kiện và không tuân thủ phán quyết của PCA; ngược lại ngày càng quyết đoán và hung hăng tại Biển Đông.

Trung Quốc, Đài Loan có tranh chấp chủ quyền chồng lấn tại khu vực biển này với Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.