Vẽ dự án “ma” lừa 67 tỷ, Giám đốc Phú An Thịnh Land bị đề nghị truy tố

2021-06-10
Share
Vẽ dự án “ma” lừa 67 tỷ, Giám đốc Phú An Thịnh Land bị đề nghị truy tố Công ty địa ốc Phú An Thịnh Land và giám đốc Ngô Minh Khâm
Ảnh: Enternews.vn

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) thuộc Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Ngô Minh Khâm, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Phú An Thịnh Land về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" do có hành vi ­­­ lập ra các dự án bất động sản "ma" để bán cho khách hàng, chiếm đoạt gần 67 tỷ  đồng. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 10/6.

Tin cho hay, Công ty Phú An Thịnh Land được thành lập từ năm 2017 tại quận Bình Tân, TPHCM. Thủ đoạn của ông Khâm và công ty là tìm mua đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm… trên địa bàn tỉnh Long An và TPHCM, sau đó chỉ đạo nhân viên vẽ thiết kế, tự lập bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500, phân lô và đặt tên dự án rồi quảng cáo tìm khách.

Từ đó, Công ty Phú An Thịnh Land ký kết hợp đồng đặt cọc, hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhiều cá nhân khác nhau để chiếm đoạt tiền trong khi thực tế đây chỉ là dự án ảo, chưa được lập thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép. 

Cơ quan điều tra xác định, kể từ năm 2017, Công ty Phú An Thịnh Land đã lập 8 dự án không có thật là Eco City Tân Kiên, Phú Thọ Hòa Tân Phú và Khu đô thị Phú An Thịnh ở TP HCM; Eco Graden, Eco Graden 3, Eco Graden 4, Mỹ Yên (Eco Graden 5), Hưng Phát Center 2 tại Long An.

Các dự án này đã được  quảng cáo rầm rộ  với giá bán đất nền rẻ hơn thị trường, mức chiết khấu cao, cam kết bồi thường 20% và hoàn lại toàn bộ vốn đầu tư khi không thực hiện giao đất, giấy tờ đúng hạn... Nhiều người đặt cọc tiền tỉ để mua tuy nhiên, đến giữa năm 2020, đã quá thời hạn cam kết mà Phú An Thịnh Land không giao đất nền, khách đòi lại tiền không được, công ty có dấu hiệu trốn tránh nên họ tố cáo.

Kết luận điều tra cho biết tổng cộng, ông Khâm và pháp nhân Phú An Thịnh Land đã nhận gần 67 tỷ đồng của 88 khách hàng. Ông Khâm bị cáo buộc có vai trò chủ mưu, chỉ đạo xuyên suốt toàn bộ hoạt động của công ty, chưa khắc phục hậu quả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang