Khởi tố 13 nhân viên công ty tài chính Mirae Asset, chuyên vu khống để đòi nợ

RFA
2022.11.20
Khởi tố 13 nhân viên công ty tài chính Mirae Asset, chuyên vu khống để đòi nợ Công an khám xét trụ sở công ty trên địa bàn quận 4
Công an/Pháp luật

Mười ba nhân viên của Công ty Mirae Asset Vietnam có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh do ông L.J quốc tịch Hàn Quốc làm tổng giám đốc, đã bị bắt tạm giam do dùng thủ đoạn thu hồi nợ bất hợp pháp.

Đại tá Lê Hoàng Châu, trưởng Công an quận 1 cho truyền thông nhà nước hay tin trên trong ngày 20/11.

Cụ thể, Cơ quan cảnh sát điều tra công an TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam đối với 13 người gồm Nguyễn Ngọc Thắng, Đỗ Trọng Đạt, Trịnh Ngân Bình, Phạm Hùng Dương Lâm, Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Nguyễn Trung Tin, Đỗ Thanh Tùng, Phạm Thị Bích Trang, Nguyễn Công Nghĩa, Phạm Nguyễn Ngân Hà, Nguyễn Công Tuấn, Lê Sanh, Trần Minh Tiến về tội "vu khống” theo điều 156 Bộ luật hình sự.

Trưởng Công an quận 1 cho biết, Công ty Mirae Asset được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép thành lập, có chức năng "cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng".

Cũng theo thông tin ông Châu cung cấp, từ ngày 1/8/2016 đến nay, công ty Mirae đã thuê văn phòng tại lầu 4, cao ốc H3 (số 384 Hoàng Diệu, phường 6, quận 4) để hoạt động thu hồi nợ. Khách hàng đến vay tại Mirae phải cung cấp thông tin cá nhân, thông tin người thân khi ký hợp đồng vay với công ty, lãi suất từ 4,58%/tháng, tương đương 55%/năm dưới hình thức trả góp hằng tháng.

Khi khách hàng đến hạn thanh toán, bộ phận thu hồi nợ sẽ chia khách hàng theo cấp độ thời gian nợ để nhân viên thực hiện việc thu hồi.

Tuy nhiên, theo Đại tá Lê Hoàng Châu: “việc thu hồi nợ của công ty tài chính là hợp pháp nhưng thủ đoạn của các nhân viên công ty trên là bất hợp pháp”.

Cụ thể, đối với nhóm nợ trên 180 ngày, nhân viên công ty sẽ gọi điện, nhắn tin, chửi bới, đe dọa hoặc cắt hình ảnh người vay tiền, người thân ghép vào ảnh cáo phó đám tang, ảnh đồi trụy, thông báo truy tìm người trốn nợ, cảnh báo lừa đảo... để gửi cho khách hàng, người thân, đồng nghiệp của người vay tiền qua mạng xã hội Zalo, Facebook nhằm gây sức ép buộc người vay trả nợ.

Ngoài ra, theo thiếu tá Nguyễn Thành Hưng - phó trưởng Phòng cảnh sát hình sự - các nhân viên công ty Mirae còn sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để thu hồi nợ như xâm nhập vào danh bạ, tài khoản mạng xã hội và "khủng bố" người thân, đồng nghiệp người vay để đòi nợ

Ông Hưng cũng cho biết, qua điều tra xác định, các nhân viên đòi nợ của công ty này hưởng lợi lên đến 30% trên tổng số tiền thu nợ của khách hàng.

Cũng theo công an quận 1, các nạn nhân của công ty trên rải từ miền Trung trở vào. Hiện công an đã làm việc với 33 nạn nhân để củng cố tài liệu, chứng cứ nhằm tiếp tục điều tra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.