Viện Kiểm sát kháng nghị án ‘bổ sung’ cấm hành nghề báo chí đối với Nhóm Báo Sạch

2021.12.01
Viện Kiểm sát kháng nghị án ‘bổ sung’ cấm hành nghề báo chí đối với Nhóm Báo Sạch Các thành viên Nhóm Báo Sạch.
RFA

  Viện Kiểm sát Nhân dân Cần Thơ đề nghị bỏ phần án phạt bổ sung cấm hành nghề báo chí đối với các thành viên nhóm Báo Sạch. Pháp Luật Online đưa tin hôm thứ hai, 30 tháng 11. 

  Tin cho hay Viện Kiểm sát Nhân Dân TP Cần Thơ trong cùng ngày đã ra quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm của Tòa án Nhân dân huyện Thới Lai, cụ thể là phần ‘phạt bổ sung’ cấm hành nghề báo chí trong ba năm sau khi chấp hành án phạt tù đối với các nhà báo Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang và Nguyễn Thanh Nhã.

  Tại phiên xét xử sơ thẩm hồi tháng 10, năm thành viên nhóm Báo Sạch, gồm các nhà báo nói trên và một thành viên nữa là ông Lê Thế Thắng bị tuyên án tổng cộng 14 năm sáu tháng tù giam vì hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước” theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự.

  Tòa án Nhân dân Huyện Thới Lai lúc đó cũng đã tuyên phạt bổ sung là cấm hành nghề báo chí trong thời hạn ba năm đối với bốn thành viên Nhóm Báo Sạch. Tuy nhiên, Viện Kiểm sát Nhân dân đã kháng nghị phần án này vì theo Điều 331 không có hình phạt ‘bổ sung’.

  Nhóm Báo Sạch được thành lập hồi năm 2019. Các nhà báo này trước đây đã từng làm việc cho cơ quan báo chí Nhà nước. Nhóm Báo Sạch chuyên đưa tin chống tham nhũng và sai phạm của quan chức Việt Nam. 

  Nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền và quyền tự do báo chí như Phóng viên Không biên giới (RSF), Sáng kiến Pháp lý Việt Nam và Human Rights Watch đã lên án hành vi đàn áp tự do báo chí của Chính phủ Việt Nam khi tuyên án tù đối với các nhà báo độc lập này.

  Nhận xét

  Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

  Nhận xét

  Anonymous
  01/12/2021 14:18

  Cấm là thừa!
  Là đã giúp các "thế lực thù địch" ở trong, ngoài nước có bằng chứng không thể chối cãi, rằng VN không có tự do ngôn luận!

  Duy Hữu, USA
  02/12/2021 15:57

  Ô hay nhỉ... ơ ngớ ngẩn nhỉ ... cái Viện Kiếm Sát... nhân dân ta...
  trong thời gian các nhà Báo Sạch, của Dân Việt, do Dân Việt, vì Dân Viêt ta...ngồi tù ...
  không bị cấm " bổ sung "... hành nghề báo chí tự do... trong tù.

  Tự do... dân chủ như thế là cùng... tận !

  Anonymous
  18/12/2021 15:36

  Đồng loại tương tựu.
  Quỷ dữ tập hợp với ác quỷ hút máu người.
  Virus Delta variant tương tựu với Virus Onicron variant nguy hiểm tiêu diệt nhân loại.
  Băng cướp rừng tập hợp với băng cướp VC búa liềm.
  Bè lũ mù chữ thích hợp với nhóm lừa bịp, sài văn bằng dỏm, văn kiện viết sai chính tả.