Người dân Hà Tĩnh biểu tình sang ngày thứ ba

RFA
2017.03.30
fbtentromlanh.jpg Người dân Hà Tĩnh biểu tình phản đối chính quyền địa phương bồi thường không thỏa đáng vụ Formosa.
Hình fb tentromlanh

Dân chúng xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục biểu tình sang đến ngày thứ ba phản đối chính quyền địa phương không công tâm trong việc kê khai bồi thường thiệt hại do thảm họa môi trường Formosa gây nên.

Tin mà chúng tôi ghi nhận được là đến 6 giờ chiều ngày 30 tháng 3 nhiều người dân vẫn còn biểu tình trước trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Thạch Bằng, cũng như trên đường gần đó đòi hỏi được gặp các cấp chính quyền để giải quyết những thắc mắc liên quan của người dân.

Một người tham gia biểu tình cho Đài Á Châu Tự do biết:

“Vào ngày 7 tháng 9 năm ngoái, họ đưa cho dân tờ kê khai và tất cả đều kê khai. Nhưng sau khi xét duyệt chỉ cho 1/3 thôi. Hồ sơ nộp tại Ủy ban Nhân dân xã khoảng 2500, nhưng chỉ xét duyệt chừng ¼ nên dân không đồng tình. Cách xét duyệt là ai quen thì duyệt còn không thì thôi.”

Người dân cho biết ngày đầu tiên xã cử đại diện ra gặp đoàn biểu tình, nhưng sang ngày hôm sau dân quân và công an được điều động đến bao vây, không cho người dân dùng điện thoại quay cảnh biểu tình. Đến ngày 30 tháng 3 Ủy ban Nhân dân xã Thạch Bằng đóng cửa không tiếp người dân.

Ngoài công tác kê khai không thỏa đáng như dân chúng tố cáo, hiện nay số hải sản, đặc biệt là sứa, mà những nhà được chính quyền yêu cầu thu mua khi xảy ra thảm họa môi trường xảy ra, nay hư thối, bốc mùi và những nơi này phải chịu đựng.

“Huyện, tỉnh Hà Tĩnh và các bộ ngành ở trung ương không giải quyết được cho số sứa đã quá hạn và hiện nay bốc mùi mà chúng tôi làm biết bao nhiêu đơn từ ra đến bộ, ngành trung ương nhưng không được giải quyết. Nay số đó phân hủy mà không biết đổ đâu và hằng ngày chúng tôi phải gánh chịu.”

Thảm họa môi trường do nhà máy thép Formosa xả hóa chất độc hại ra biển từ tháng tư năm ngoái khiến hải sinh vật biển chết, gây tác động không chỉ đến ngư dân mà như phát biểu của người dân vừa rồi còn đối với dân chúng sống tại các vùng dọc ven biển của những tỉnh miền Trung Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.