Quảng Bình: bắt giữ 3 người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép

RFA
2021.11.24
Quảng Bình: bắt giữ 3 người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép Nhóm ba người quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị công an Quảng Bình tạm giữ.
CA Quảng Bình

Công an tỉnh Quảng Bình ngày 24/11 vừa phát hiện và bắt giữ nhóm người mang quốc tịch Trung Quốc đang nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tại khu vực huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Truyền thông nhà nước cho biết, nhóm người Trung Quốc này được xác định gồm: ông Song Guang (sinh năm 1993), ông Zeng Xian Kui (sinh năm 1998) và ông Zou Liang Bin (sinh năm 1990). Cả ba đều được xét nghiệm kết quả âm tính với COVID-19 sau khi bị bắt giữ.

Theo cơ quan chức năng, vào tối 22/11 nhóm này đã ghé tại một quán ăn tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, người dân nơi đây thấy xe chở ba người Trung Quốc có biểu hiện nghi ngờ nên đã báo với cơ quan chức năng địa phương.

Lực lượng chức năng có mặt sau đó yêu cầu kiểm tra và tạm giữ ba người đàn ông mang quốc tịch Trung Quốc này, còn người  Việt giúp đỡ nhóm người Trung Quốc này đã bỏ chạy và bị bắt giữ tại tỉnh Hà Tĩnh.

Theo thông tin ban đầu, nhóm người Trung Quốc này di chuyển từ Quảng Tây, Trung Quốc vượt biên đường rừng qua biên giới Việt Nam và được một người Việt Nam hỗ trợ đưa vào miền Nam. Hiện cơ quan chức năng tiếp tục điều tra vụ việc.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm ngoái, Chính phủ Việt Nam đã gia tăng việc kiểm soát đường biên giới với các nước láng giềng để ngăn chặn dòng người nhập cảnh trái phép, vì lo ngại dịch bệnh lây lan nhanh chóng. Các toà án tại Việt Nam thời gian qua cũng đã mở các phiên toà xét xử những tội pháp giúp đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo thống kê từ tháng 2/2020 đến tháng 3/2021, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã xử lý gần 30 ngàn người nhập cảnh trái phép. Trong đó, tuyến biên giới VN-TQ là hơn 24 ngàn người; VN-Lào trên một ngàn người và VN-Campuchia là 4.501 người. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Khan gia bàng quang
24/11/2021 16:27

"...Bộ đội Biên phòng đã xử lý gần 30 ngàn người nhập cảnh trái phép..."

hmmm, xem ra con số 30 ngàn này tương dương với khoảng ba sư đòan bộ binh! Nhìn mặt qua hình ảnh đượ đăng tải, thấy rõ bọn này toàn ở tuổi 'nhà binh Chệt'! Có lẽ triều đình Đại Hán đang xử dụng kế trá hình trong binh pháp Tôn Tẩn đây? Cũng may là lực lượng biên phòng túm được vài đứa, nhưng còn bọn 'đồng chí 4-tốt. đã lọt qua được với sự tiếp tay của đám 'khách trú lâu đời' mang quốc tịch VN thì không biết đã là bao nhiêu nhỉ? Dù sao, muốn còn tồn tại thì dân VN cứ phai cảnh giác cao độ luôn luôn đối với đám đồng chí 16--chữ-vàng phương Bắc thôi, kể cả bọn xì-dầu đang nằm vùng khắp nơi trên đất nước VN này.

Nguyễn Tuấn Anh
24/11/2021 18:14

3 người này chỉ cầm đèn đi trước ô tô thôi . Hiện giờ phần lớn ai cũng nghĩ họ có tội hết, nhưng sau này họ sẽ được xem là "tiền phong", đi trước thời đại .