Quảng Nam: Để mất 2.850 ha rừng tự nhiên/một năm, Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị xử lý

RFA
2022.04.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Quảng Nam: Để mất 2.850 ha rừng tự nhiên/một năm, Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị xử lý Hiện trường một vụ phá rừng ở Quảng Nam.
Tiền Phong

Tổng cục Lâm nghiệp yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Nam xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng diện tích rừng tự nhiên năm 2021 bị giảm 2.850 ha so với năm 2020.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin trên trong ngày 29/4 theo nội dung công văn của văn phòng uỷ ban nhân dân tỉnh gửi Sở nông nghiệp phát triển nông thôn yêu cầu giải trình theo công văn của Tổng cục Lâm nghiệp.

Trước đó, hôm 15/3, tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định công bố hiện trạng rừng năm 2021 trên địa bàn tỉnh, trong đó rừng tự nhiên giảm 2.850 ha so với năm 2020 (tỷ lệ giảm 0,6% so với tổng diện tích rừng tự nhiên của tỉnh).

Từ báo cáo trên, Tổng cục Lâm nghiệp yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam chấn chỉnh công tác quản lý, bảo vệ rừng, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra mất rừng, thực hiện nghiêm chỉ thị số 13 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng và Điều 102 luật Lâm nghiệp.

Không chỉ tại tỉnh Quảng Nam, tình trạng chặt phá, huỷ hoại rừng tự nhiên liên tục được phát hiện trong thời gian gần đây tại nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam.

Hôm 14/4, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án huỷ hoại rừng với số lượng lớn nhất từ trước đến nay 400 ha xảy ra tại xã Ya Tờ Mốt huyện Ea Súp để tiếp tục điều tra, làm rõ sai phạm.

Tại Kontum, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2022, các lực lượng chức năng tại Kon Tum đã phát hiện 29 vụ vi phạm luật Lâm nghiệp với khối lượng 158 m3 gỗ, hơn 30 ha rừng bị thiệt hại.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.