Mưa lũ gây thiệt hại tại các địa phương ở miền Trung

RFA
2021.10.18
Mưa lũ gây thiệt hại tại các địa phương ở miền Trung Hình chụp từ trên cao những căn nhà chìm trong nước ở Quảng Điền, Huế hôm 15/10/2020.
AFP

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình hôm 18 tháng 10 cho biết, hai người dân tỉnh này bị nước lũ cuốn mất tích.  

Theo truyền thông Nhà nước, nạn nhân thứ nhất bị lật thuyền khi vượt sông Kiến Giang sang hồ tôm của gia đình để thu dọn đồ đạc. Nạn nhân thứ hai bị nước lũ cuốn trôi khi đi rừng về. 

Nước sông dâng cao cũng đã gây ngập lụt nhiều khu dân cư. Hiên người dân đang được đưa lên nhà chống lũ. Dự kiến sẽ di dời hơn 65.000 người.  

Trong khi đó, báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia Việt Nam về Phòng/Chống Thiên tai Việt  cho hay, tính đến 17 giờ ngày 17 tháng 10, mưa lũ đã khiến ba người chết và mất tích. 

Do mưa lớn kéo dài liên tiếp nhiều ngày qua, đến hôm nay khu vực Trung bộ và Tây Nguyên đã có gần một nửa số hồ đầy nước. Đặc biệt, hiện đã có 109/221 hồ thủy điện phải xả qua tràn. 

Ngày 17 tháng 10, các hồ thủy điện ở Quảng Nam đồng loạt xả lũ, nước sông Vu Gia dâng lên nhanh khiến các tuyến đường, khoảng 1.500 nhà dân trên địa bàn huyện Đại Lộc ngập sâu trong nước. Hồ chứa thủy lợi Tả Trạch ở thượng nguồn sông Hương và hồ thủy điện Hương Điền ở tỉnh Thừa Thiên Huế tăng cường xả nước với lưu lượng lớn về hạ du. 

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương ở miền Trung bị ngập lụt nghiêm trọng, nhiều nơ bị chia cắt i, hàng trăm hộ dân vùng cao phải chạy lũ, di dời khẩn cấp. 

Mưa lũ đã làm nhiều nơi ở huyện miền núi Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) bị sạt lở nặng, cắt đứt hoàn toàn giao thông. Tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã A Vương bị nước lũ tràn qua đường gây ngập nặng. Tại phía tây thành phố Đà Nẵng đã có ba xã bị ngập lụt do mưa lớn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.