Doanh nghiệp phản ứng với giá xăng mới

RFA 29.03.2013

Share
tienphong-305.jpg Một cây xăng ở TPHCM ngưng bán chờ giá mới
Photo courtesy of tienphong.vn

Mạng Thời báo Kinh tế trích phát biểu của chủ tịch Hiệp hội Vận tải- Ô tô Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hùng, cho rằng lần tăng giá này là đột ngột, khó hiểu. Trong khi đó chủ tịch hiệp hội vận tải ô tô Hà Nội, Bùi Danh Liên thì cho rằng tăng giá lần này là phản cảm.

Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam thì cho rằng biện pháp tăng giá như thế khiến các doanh nghiệp thép lâm vào tình cảnh hết sức khó khăn.

Xin được nhắc lại, giá xăng dầu tại Việt Nam vào 8 giờ tối qua lại tăng lên với một mức được nói là kỷ lục từ trước đến nay.

Tin cho hay giá xăng tăng tối đa 1430 đồng một lít lên 24.580 đồng. Dầu diesel tăng 362 đồng một lít lên 21.912 đồng; giá dầu hỏa và madut tăng tương ứng là 480 đồng và 807 đồng một lít.

Mức giá xăng 24.580 đồng một lít là mức cao nhất từ trước đến nay, phá vỡ kỷ lục 23.800 đồng một lít hồi ngày 20 tháng 4 năm ngoái.

Bên cạnh quyết định cho tăng giá xăng dầu như vừa nói, liên bộ Tài chính- Công thương cũng quyết định cho khôi phục lợi nhuận định mức cho doanh nghiệp là 300 đồng một lít.

Bộ Tài chính Việt Nam giải thích lý do phải cho tăng giá xăng dầu lần này dù giá xăng dầu thế giới tuy có giảm nhưng vẫn ở mức cao, quỹ bình ổn giá xăng dầu cuả các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam đã hết; giá trong nước thấp hơn giá của các nước có chung đường biên giới với Việt Nam từ 2000 đồng/lít đến trên 5000 đồng/lít dẫn đến tình trạng buôn lậu xăng dầu phức tạp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang