ASEAN không lên tiếng phê phán Trung Quốc về giàn khoan HD 981

RFA 12.05.2014
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg9800382-600.jpg Tổng thống Myanmar Thein Sein trong buổi họp báo cuối Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN 24 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Naypyidaw hôm 11/5/2014
AFP photo

Trong tuyên bố chung phổ biến hôm nay 12/5 tại Miến Điện, Lãnh đạo các nước ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự căng thẳng trên Biển Đông mà không phê phán đích danh Trung Quốc về vụ giàn khoan Hải Dương 981. ASEAN  kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế.

Trong cuộc họp báo sáng nay tại Bắc Kinh, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng phía Việt Nam đã không đạt được mục đích mưu tìm sự ủng hộ của ASEAN trong tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc.

Hôm Chủ nhật Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cáo giác Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam, đem lực lượng hùng hậu tàu thuyền vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống bảo vệ và hạ đặt giàn khoan vào sâu tới 80 hải lý bên trong vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kêu gọi ASEAN và quốc tế ủng hộ yêu cầu của Việt Nam, buộc Trung Quốc phải di dời giàn khoan và ngưng uy hiếp Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Video: Biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam ngày 11/05/2014

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.