Kiều hối về TP.Hồ Chí Minh tăng so với năm ngoái

RFA
2021-07-08
Share
Kiều hối về TP.Hồ Chí Minh tăng so với năm ngoái Ảnh minh họa
AFP

Lượng kiều hối về TP.HCM trong sáu tháng đầu năm nay đạt 3,2 tỉ USD, tăng hơn 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin hôm 8/7/2021.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, lượng kiều hối này đạt khoảng 50% kế hoạch mà các chuyên gia dự báo là khoảng 6,5 tỉ USD trong năm nay. Mức kỷ lục năm ngoái là 6,1 tỷ USD.

Báo cáo hồi tháng 5/2021 của Ngân hàng Thế giới cho thấy, lượng kiều hối người Việt ở nước ngoài gửi về nước khoảng 17 tỷ USD trong cả năm 2020.

Báo Nhà nước dẫn lời ông Trần Minh Khoa phân tích lý do kiều hối tăng là do tình hình vắc-xin tại các nước phát triển có diễn biến tốt, nhiều người Việt Nam ở nước ngoài có thể đi làm và kinh doanh trở lại nhưng họ không thể về Việt Nam theo kế hoạch nên chuyển tiền về thay vì mang tiền mặt về như mọi năm.

Năm 2020, Việt Nam thuộc nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất và xếp thứ ba trong khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, sau Trung Quốc và Philippines. Với lượng kiều hối đổ về nước tương đương 5% GDP năm 2020, Việt Nam cũng nằm trong top 10 nước có tỷ trọng kiều hối trên GDP cao nhất. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang