80% bún gạo ở Việt Nam có chất huỳnh quang

RFA 25.07.2013

Share
000_Hkg3375125-305.jpg Bún gạo tươi được bán tại một chợ ở Hà Nội, ảnh chụp năm 2010.
AFP

Hết 80% bún gạo sản xuất ở Việt Nam có chất huỳnh quang.

Đây là thông tin gây sốc cho người tiêu dùng, được Trung Tâm Nghiên Cứu Và Tư Vấn Tiêu Dùng thuộc Hiệp Hội Tiêu Chuẩn Và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng, công bố vừa qua.

Theo nguồn tin vừa nói kết quả khảo sát tại TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 80% số lượng mẫu trên các loại sợi làm từ bột gạo như bánh canh, bánh phở, bánh cuốn, bánh hỏi, bánh ướt... đều có chất làm trắng quang học, gọi là Tinopal.

Ông Đỗ Ngọc Chính, phó giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Và Tư Vấn Về Tiêu Dùng, cho biết chất làm sáng quang học gây nguy hại cho sức khỏe, không làm cho bún trắng hơn mà chỉ tạo cảm giác cho mắt thấy bún sáng và trắng hơn.

Vẫn theo lời ông Đỗ Ngọc Chính, người ăn phải bún chứa chất huỳnh quang lâu ngày sẽ bị suy gan, suy thận, cơ thể yếu đi và có thể dẫn tới ung thư. Vẫn theo lời ông, tùy theo lượng độc tố xâm nhập vào cơ thể mà người ăn có thể bị ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Huỳnh quang hay chất làm sáng quang học là hóa chất dùng trong công nghiệp nên không loại trừ khả năng bị trộn lẫn với những tạp chất khác khiến sức khỏe con người bị đe dọa.

Loại hóa chất Tinopal này được tìm thấy dễ dàng tại các siêu thị, các chợ đầu mối và bán lẻ của thành phố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang