RSF kêu gọi trả tự do cho blogger Nguyễn Ngọc Già

RFA 02.01.2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới, Reporters Without Borders, hôm cuối tháng 12 vừa qua ra thông cáo kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho blogger Nguyễn Đình Ngọc, người bị bắt mới nhất vào ngày 27 tháng 12.

Bà Lucie Morillon, giám đốc chương trình của Phóng viên Không biên giới cho rằng việc bắt giữ mới nhất này là một phần của chính sách đàn áp của hệ thống độc đảng Việt Nam nhằm bịt miệng mọi chỉ trích. Phóng viên Không Biên giới kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho ông Nguyễn Đình Ngọc và tất cả những blogger đang bị giam giữ khác. Theo tổ chức Phóng viên Không Biên giới thì ‘tội; duy nhất của những bloggers bị bắt giam đó chỉ là mong muốn cung cấp cho đồng bào của họ những thông tin trung thực.

Phóng viên Không Biên giới cũng kêu gọi mọi người ký tên vào bản yêu cầu trả tự do cho những bloggers đang bị giam cầm tại Việt Nam.

Blogger Nguyễn Đình Ngọc, được cư dân mạng biết đến với bút hiệu Nguyễn Ngọc Già, bị cơ quan an ninh đến nhà lục soát và bắt khẩn cấp với lý do có những hoạt động mà cơ quan này gọi là bất hợp pháp.

Ông này thường viết bài đăng trên các trang blog và những trang tin trên mạng độc lập như Dân Luận, Dân Làm Báo và có những bài viết đăng trên trang web của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do. Nội dung những bài viết của ông là phê phán nhà cầm quyền Việt Nam cũng như việc bắt bớ các tiếng nói đối lập.

Trong một bài đăng trên trang Dân Làm Báo hôm ngày 10 tháng 12, blogger Nguyễn Ngọc Già thông báo cho biết địa chỉ thư điện tử và trang Facebook của ông đã bị tin tặc tấn công.

Việc bắt khẩn cấp blogger Nguyễn Ngọc Già là trường hợp thứ ba trong vòng hơn một tháng qua. Vào ngày 29 tháng 11, blogger Người Lót gạch Hồng Lê Thọ bị bắt, sang đến ngày 6 tháng 12 blogger Quê Choa Nguyễn Quang Lập cũng bị bắt khẩn cấp.

Ngoài việc bắt giam các bloggers như vừa nêu, theo Phóng viên Không Biên giới thì cơ quan chức năng Việt Nam còn sử dụng biện pháp bạo lực tấn công những nhà bất đồng chính kiến và thân nhân của họ như trường hợp đối với ký giả Trương Minh Đức vào đầu tháng 11 vừa qua.

Phóng viên Không Biên giới còn cho biết trong những ngày gần đây một số nhà bất đồng chính kiến như ‘anh hùng thông tin’ Phạm Chí Dũng, blogger Hoàng Văn Dũng, cô Nguyễn Hoàng Vi là đối tượng bị gia tăng giám sát. Biện pháp này được nói hẳn có liên quan đến chuyến thăm của ông Du Chính Thanh, chủ tịch Ủy ban Chính Hiệp của Trung Quốc đến Việt Nam.

Thống kê của tổ chức Phóng viên Không Biên giới cho thấy tại Việt Nam hiện có tổng cộng 29 người đang bị giam cầm với những cáo buộc ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ’, ‘tạo phản, ‘tuyên truyền chống chính quyền’ hay ‘cố lật đổ chính quyền’.

Việt Nam hiện xếp hạng thứ 147 trên 180 quốc gia về chỉ số tự do báo chí theo tổ chức Phóng viên Không Biên giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang