60 tấn gạo Việt Nam đầu tiên đã có mặt tại chuỗi siêu thị tại Anh

RFA
2021.01.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
60 tấn gạo Việt Nam đầu tiên đã có mặt tại chuỗi siêu thị tại Anh Gạo thơm VN nhập vào Anh được miễn thuế nhập khẩu (Hình minh hoạ)
AFP

Lô hàng 60 tấn gạo thơm thượng hạng đầu tiên của Việt Nam được doanh nghiệp Long Dan tại Anh nhập theo Hiệp định thương mại tự do Anh-Việt (UKVFTA) đã được bày bán tại chuỗi siêu thị Long Dan tại Anh. Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin này vào ngày 27 tháng 1.

Đây là lô hàng của tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) được xuất sang Anh và hiện đang được bán lẻ tại siêu thị Long Dan với giá 15,5 bảng/10 kg (tương đương 465.000 đồng/10kg).

UKVFTA (được thực thi từ ngày 1/1/2021) đã mở đường cho nông sản Việt Nam xuất sang Anh khi mặt hàng gạo thơm Việt Nam chất lượng cao nhập vào thị trường Anh được miễn thuế nhập khẩu.

Ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán thương mại VN tại Anh được truyền thông VN trích dẫn lời khi ông cho rằng, nhờ UKVFTA, xuất khẩu gạo thơm Việt Nam chất lượng cao vào thị trường Anh năm 2021 sẽ tăng gấp cả chục lần so với năm 2020 và điều này sẽ giúp gạo Việt Nam có sức cạnh tranh tốt với các nước khác cũng xuất khẩu gạo thơm sang Anh như Ấn Độ, Tây Ban Nha, Thái Lan…

Ông Cường cũng kỳ vọng với thuận lợi này, sắp tới sẽ có nhiều doanh nghiệp nhập gạo VN theo UKVFTA.

Hôm 25/1, tờ Bangkok Post đăng bài viết với tiêu đề “Chiến lược gạo thông minh của Việt Nam” đề cập đến việc VN - một nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 trên thế giới - lại nhập khẩu gạo từ Ấn Độ ngay từ đầu tháng 1/2021.

Bài viết cho rằng VN đang nhập khẩu gạo Ấn Độ có giá thấp hơn để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước, trong khi tiết kiệm sản lượng nội địa để xuất khẩu khi giá bán đang ở mức cao so với nhiều năm qua.

Nguyên nhân được phân tích là do VN đã ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Châu Âu và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được ký kết gần đây đều tạo điều kiện thuận lợi cho VN khi thị trường xuất khẩu được mở rộng hơn và giá cũng cao hơn.

VN đang ở vị thế tốt để tận dụng những cơ hội này và Thái Lan cần học hỏi từ cách Việt Nam điều chỉnh thương mại để phù hợp với những xu thế của thị trường, khi Thái Lan từng là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, nhưng hiện đã xuống vị trí thứ 3 sau Ấn Độ và Việt Nam, bài báo viết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.