Ban bố tình trạng khẩn cấp về sạt lở rạch Cái Sắn, An Giang

RFA
2020.09.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
d0944576-f01f-4173-8396-784bcaebc1ac Ảnh minh họa. Hàng chục căn nhà đã trôi tụt xuống sông do sạt lở nghiêm trọng trong những năm gần đây ở An Giang.
RFA

Chính quyền tỉnh An Giang ra quyết định về ban bố tình trạng khẩn cấp sạt lở rạch Cái Sắn, từ rạch Năm Sú đến mương Sáu Bá ở phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 11/9, dẫn lời của Phó Chủ tịch ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang, ông Trần Anh Thư cho biết quyết định vừa nêu được ban hành vào chiều ngày 10/9.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn tỉnh a Giang, ông Trương Kiến Thọ cũng được báo giới trong nước trích lời rằng đoạn sạt lở từ rạch Năm Sú đến mương Sáu Bá trong thời gian tới sẽ diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng mức độ ảnh hưởng với chiều dài cảnh báo là 2.300 m từ vàm Sông Hậu đến hết ranh giới phường Mỹ Thạnh.

Đoạn sạt lở tại rạch Cái Sắn từ rạch Năm Sú đến mương Sáu Bá, được nói là đã xảy ra 4 đợt sụt lún, sạt lở từ năm 2019. Lần mới nhất xảy ra vào cuối tháng 5 vừa qua, xuất hiện sụt lún, trượt mái bờ với chiều dài 175 m, với vết nứt rộng 1-3cm, ở ngay khu dân cư sinh sống tập trung.

Chính quyền tỉnh An Giang ghi nhận lần sạt lở hồi tháng 5 gây ảnh hưởng 39 hộ dân.

Đại diện của Sở Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn cho biết một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng sạt lở tại khu vực này là do có nhiều nhà máy xay xát với nhiều phương tiện thủy lưu thông, quay đầu, làm dòng nước đập mạnh vào phía bờ An Giang gây sạt lở. Đồng thời, tình trạng sạt lở thuộc mức độ đặc biệt nguy hiểm nên đề nghị Ủy ban tỉnh An Giang ban hành tình huống khẩn cấp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.