Các nước Đông Nam Á cần tăng cường cảnh giác trước COVID-19

RFA
2023.12.23
Các nước Đông Nam Á cần tăng cường cảnh giác trước COVID-19 Bộ Y tế VN khuyến cáo người dân đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế và tại các địa điểm tập trung đông người.
VGP/HM

Chính phủ các nước Đông Nam Á đang chuẩn bị ứng phó khi số ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng và ngày càng có nhiều khách du lịch nước ngoài đổ về khu vực này trước kỳ nghỉ cuối năm.

Thông tin trên được tờ Nikkei Asia đăng trong ngày 21/12, đồng thời nêu rõ, Bộ Y tế Malaysia sẽ kích hoạt 235 trung tâm tiêm chủng để nâng cao tỷ lệ chủng ngừa COVID-19 và đã kích hoạt lại Hệ thống cảnh báo nâng cao để theo dõi tốt hơn và ứng phó thích hợp với các ca nhiễm mới.

Singapore, Thái Lan và Indonesia cũng đã ban hành khuyến cáo yêu cầu người dân đeo khẩu trang và tiêm chủng.

Số ca nhiễm mới ở Malaysia tăng 62,2%, lên 20.696 từ ngày 10 đến ngày 16 tháng 12. Trong số các trường hợp bị nhiễm bệnh, 97% là nhẹ, mặc dù có 96 bệnh nhân phải thở máy và 28 trường hợp được thông báo đã tử vong.

Bộ Y tế công cộng Thái Lan cho hay số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở nước này hiện đã lên tới khoảng 5.000 ca mỗi ngày, cao nhất trong năm tháng qua. Cơ quan chức năng cảnh báo làn sóng COVID-19 có thể bùng lên vào những ngày cuối năm vì đây là mùa lễ hội và tiệc tùng.

Tại Việt Nam, hôm 15/12/2023, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết tình hình COVID-19 vẫn đang được kiểm soát, số mắc ghi nhận thấp, rải rác tại một số địa phương. Tuy vậy, đại diện Bộ Y tế cũng khẳng định để tiếp tục kiểm soát hiệu quả bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã có kế hoạch xây dựng các phương án sẵn sàng đảm bảo công tác y tế trong tình huống dịch khi có biến chủng mới nguy hiểm.

Hiện số ca mắc tại nhiều nước phần lớn có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng; số nhập viện và số bệnh nhân nặng có tỷ lệ thấp. Theo Nikkei Asia, số ca mắc bệnh đã tăng tới 75% ở các quốc gia trên kể từ đầu tháng 12/2023, đưa tổng số ca mắc bệnh lên hàng chục nghìn.

Các chuyên gia cho rằng lần này không cần phải phong tỏa hoặc đóng cửa biên giới, tuy nhiên lưu ý rằng, các chính phủ nên chuẩn bị tốt hơn, đảm bảo rằng các nền kinh tế và doanh nghiệp sẽ vẫn mở cửa và không bị gián đoạn. Đồng thời, người dân và khách du lịch được khuyến khích thực hiện việc giữ an toàn khi di chuyển từ nơi tụ tập này đến nơi tụ tập khác và nơi này đến nơi khác.

Đông Nam Á dần mở cửa trở lại vào năm 2022, chào đón khách du lịch quay trở lại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.