TAND tối cao xác minh tài sản của 32 cán bộ tòa tại Tây Ninh, Hòa Bình, Phú Yên

RFA
2023.02.27
TAND tối cao xác minh tài sản của 32 cán bộ tòa tại Tây Ninh, Hòa Bình, Phú Yên TAND tối cao
toaan.gov

Ba mươi hai cán bộ tại các đơn vị tòa án ở Tây Ninh, Hòa Bình và Phú Yên sẽ bị cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập của Tòa án nhân dân (TAND) tối cao xác minh tài sản, thu nhập.

Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong ngày 27/2, dựa theo nội dung quyết định vừa được ký bởi Chánh án TAND tối cao về việc ban hành kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2023.

Việc xác minh tài sản, thu nhập lần này được nêu trong quyết định, nhằm xem xét, đánh giá tính trung thực của việc kê khai tài sản, thu nhập; kiểm soát sự biến động về tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai; đồng thời phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng (nếu có). 

Với tiêu chí trên, cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập của TAND tối cao đã chọn TAND hai cấp tỉnh Tây Ninh, TAND hai cấp tỉnh Hòa Bình và TAND hai cấp tỉnh Phú Yên để xác minh thu nhập.

Theo đó, tại các cơ quan trên, 32 cán bộ tòa án sẽ được lựa chọn bằng hình thức bốc thăm ngẫu nhiên, trong đó TAND tỉnh Tây Ninh chọn 12/128 người có nghĩa vụ kê khai, TAND tỉnh Hòa Bình chọn 10/53 người có nghĩa vụ kê khai, TAND tỉnh Phú Yên chọn 10/44 người có nghĩa vụ kê khai.

Vẫn theo nội dung quyết định, những người được lựa chọn xác minh tài sản, thu nhập phải đáp ứng hai tiêu chí gồm, là người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập và chưa được xác minh về tài sản, thu nhập trong thời gian bốn năm liền tính từ ngày 31.12.2021 trở về trước.

Ban Thanh tra TAND tối cao được giao nhiệm vụ chủ trì, tham mưu Chánh án TAND tối cao triển khai hoạt động xác minh tài sản, thu nhập tại các cơ quan, đơn vị, cá nhân được lựa chọn xác minh tài sản, thu nhập.

Trước đó, cũng theo truyền thông Nhà nước, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức bốc thăm lựa chọn 67 cán bộ tại chín cơ quan, tổ chức, đơn vị để xác minh tài sản, thu nhập năm 2023. Trong số này, Bộ Công thương có 17 người, Bộ Giáo dục Đào tạo 16 người, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 11 người, Bộ Giao thông Vận tải bảy người, Bộ Thông tin truyền thông bốn người, Thanh tra Chính phủ ba người, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ba người, Tập đoàn Điện lực Việt Nam ba người, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam ba người.

Vẫn là vấn đề xác minh tài sản, thu nhập, cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao sẽ tiến hành xác minh tài sản, thu nhập của 35 cán bộ tại Viện KSND hai cấp tỉnh Ninh Bình và Viện KSND hai cấp tỉnh Bình Thuận.

Liên tục từ cuối năm 2022 đến nay, nhiều địa phương cũng lần lượt phê duyệt kế hoạch hoặc tổ chức bốc thăm để xác minh tài sản, thu nhập năm 2022, 2023 đối với các cán bộ làm việc tại các Sở, Ban, Ngành như Hà Nội, Quảng Trị, Bình Thuận, Ninh Thuận, Đà Nẵng…

Theo Nghị định 130/2020, số người được lựa chọn ngẫu nhiên để xác minh tài sản, thu nhập phải bảo đảm tối thiểu 10% số người có nghĩa vụ kê khai hàng năm tại mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị được xác minh.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
27/02/2023 10:44

Đảng viên đi trước, làng nước theo sau.

Đảng viên đi trước... kê khai tài sản... bất chính, bất lương, bất nhân.
Làng nước theo sau... hô to, hô to .... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ !

Toàn đảng đi trước, đảng trưởng, đảng viên... kê khai tài sản... toàn bất chính, toàn bất lương, toàn bất nhân.
Toàn dân theo sau, cả làng, cả nước... hô to, hô to... từ chức, từ chức.. từ chức toàn đảng, toàn đảng từ chức !

Huehoa
27/02/2023 11:23

Trò mèo